Nổi bật :

FBI không thể mớ khóa iPhone của kẻ xả súng tại Texas

Apple và FBI có thể sẽ lại gặp mặt nhau sau khi FBI xác nhận không thể mở khóa chiếc điện thoại của kẻ xả súng vào nhà thờ Texas hồi tuần trước. Tên tội phạm này đã khiến 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương.
FBI không thể mớ khóa iPhone của kẻ xả súng tại Texas

Đại diện đặc biệt của FBI ông Chris Combs nói với các phóng viên hôm thứ ba rằng, cơ quan có thẩm quyền đang cố gắng phân tích chiếc điện thoại mà tay súng Devin Kelley sử dụng, nhằm tìm hiểu động cơ tấn công của hắn.

Nhưng sau đó Combs cho biết: Thật không may, các nhà điều tra đã không thể truy cập vào dữ liệu điện thoại của tên phạm tội vì nó đã được mã hóa.

Ngoài ra Combs không cho biết thêm là loại điện thoại gì, nhưng Washington Post trích lời một nguồn tin ZDNet cho hay đó là iPhone.

Hơn nữa, FBI đã không hề liên lạc với Apple để nhờ công ty này mở khóa chiếc điện thoại của nghi phạm hoặc tài khoản lưu trữ trực tuyến của hắn. Khiến cuộc điều tra tốn rất nhiều thời gian và gặp khó khăn.

Vì nếu tên Kelly dùng vân tay của mình để mở khóa điện thoại thì sao, thì FBI có lấy tay của kẻ chết để nhận diện thì việc này cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, sau 48 giờ không được truy nhập nữa, iPhone sẽ bắt người dùng truy cập bằng mật khẩu và khi đó Apple sẽ không giúp FBI bẻ khóa điện thoại tương tự như việc xả súng trước đây tại Mỹ.

Về tài khoản lưu trữ trực tuyến iCloud thì Apple sẽ có thể cung cấp cho FBI khi cần, nếu có lệnh của tòa án. Nếu may mắn, Kelley sử dụng dịch vụ đồng bộ hóa dữ liệu đám mây thì FBI có thể sẽ lấy được phần lớn dữ liệu quan trọng bên trong điện thoại.

Theo Giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết những vụ việc liên quan đến mã hóa điện thoại khiến cơ quan gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra. Đặc biệt là trong năm qua đã có 6.900 ngàn thiết bị di động bị mã hóa thông tin.

Được biết, FBI từ chối thông tin chi tiết với báo giới về chiếc điện thoại của Kelly có phải là iPhone hay không. Tuy nhiên, cơ quan điều tra liên bang Mỹ nhiều lần chỉ trích Apple vì không hợp tác với họ trong những vụ việc tương tự.

Nguồn: zdnet

Nguyễn Nhật