JDI tỏ ra yếu thế so với Samsung, LG trong cuộc đua cung cấp OLED cho Apple

Japan Display (JDI) hiện là đối tác cung cấp panel màn hình chính cho iPhone nhưng có thể trong tương lai, họ sẽ đánh mất lợi thế này vào tay các đối thủ từ Hàn Quốc và Trung Quốc khi Apple chuyển qua màn hình OLED cho iPhone. 

Tình hình kinh doanh thua lỗ đã khiến JDI không đủ sức trong cuộc đua sản xuất màn hình OLED, họ tỏ ra chậm trễ nắm bắt thời cơ khi các hãng smartphone chuyển dần từ LCD sang OLED.

JDI là liên minh sản xuất màn hinh được thành lập vào năm 2012 khi hợp nhất các bộ phận sản xuất màn hình của Hitachi, Sony và Toshiba với tiêu chí tập trung vào các màn hình LCD cỡ vừa. Dù vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng JDI kinh doanh khá tốt, họ hiện là đối tác cung cấp panel LCD chính cho iPhone.

Dù khởi nguồn với LCD nhưng JDI cũng đã nhận ra tiềm năng của OLED và đã bắt đầu nghiên cứu để sản xuất loại màn hình này, thậm chí họ dự định sẽ cho ra lò những tấm OLED đầu tiên vào năm sau. Tuy nhiên, việc thiếu vốn đầu tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới lộ trình. Trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa rồi, JDI chịu khoản lỗ 287,1 triệu USD, phải cắt giảm 30% nhân công và đang tái cấu trúc công ty.

Vấn đề ở đây là tiền, họ đang thiếu vốn và đang kêu gọi các nhà đầu tư bên ngoài rót vốn để tái cấu trúc, chỉ có như vậy mới giúp JDI có thể sản xuất OLED. Theo kế hoạch, JDI sẽ cần khoảng 900 triệu USD cho việc này. Kể cả khi họ kêu gọi đủ số tiền cần thiết thì lịch trình sản xuất OLED từ năm sau của họ vẫn không thể xảy ra, nó sẽ bị lui lại tới năm 2019, khi đó thì cơ hội là nhà cung cấp màn hình OLED chính cho Apple có lẽ sẽ thuộc về một trong 3 cái tên gồm Samsung, LG hay Foxconn. Thậm chí theo nhiều nguồn tin, từ 2019 thì toàn bộ các model iPhone của Apple sẽ dùng OLED chứ không còn LCD nữa.

Nguồn: Reuters

Bình luận