Con người có những kỹ năng nhất định mà AI không thể thay thế được

Con người có những kỹ năng nhất định mà AI không thể thay thế được

Kai-Fu Lee, tác giả của cuốn sách bestselling về AI cho rằng một nửa số công việc hiện tại sẽ được AI tiếp quản trong vòng 15 năm. AI hiện đã có thể đơn giản hóa và tự động hóa một vài chu trình làm việc nhưng nó vẫn chưa thể hoàn toàn tự chủ. Đặc biệt trong những công việc cần đến một số kỹ năng đặc biệt chỉ con người mới có thể thực hiện.


Những công việc đòi hỏi sự đồng cảm

Dù AI ngày càng được sử dụng nhiều trong y học để tìm ra bệnh một cách chính xác hơn nhưng máy móc thì chắc chắn không biết cư xử với bệnh nhân. “Tin học cảm xúc” vẫn còn phải phát triển nhiều hơn nữa để nhận biết được cảm xúc của con người và có khả năng trả lời với bệnh nhân một cách chính xác.

Vì thế những công việc đòi hỏi sự đồng cảm không thể bị thay thế bởi công nghệ AI trong thời gian ngắn.

Tư duy trong lúc nguy cấp là điều thiết yếu

Đã bao lần bạn xem một bộ phim khoa học viễn tưởng có cảnh nhân vật hỏi máy tính nên làm gì trong tình huống nguy cấp? Trong hầu hết các trường hợp, những hành động con người thực hiện đều bị máy tính cho rằng sai đến 99%. Mặc dù vậy, nhân vật chính vẫn thực hiện nó và đạt được mục đích.

Tóm lại, dù trí thông minh nhân tạo có hiện đại đến đâu thì vẫn chưa thể tính toán được con người có bao nhiêu sự bản lĩnh và dũng cảm trong những tình huống nguy cấp.

Sự sáng tạo và nghệ thuật

AI không cần thiết phải đưa ra những sự lựa chọn sáng tạo. AI đã được thí nghiệm để xem nó có thể viết các công thức nấu ăn, viết nhạc, vẽ tranh hay không. Tuy nhiên kết quả không khả quan lắm.

Vì thế, bất cứ việc nào yêu cầu sự sáng tạo thực sự như nhà văn, kiến trúc sư và nhạc sĩ tạm thời không cần lo về chuyện AI có thể thay thế họ.

Kỹ năng thể chất phức tạp

Những robot có khả năng thực hiện những yêu cầu nặng về thể chất được sản xuất mỗi ngày, nhưng vẫn có một số lượng lớn những kỹ năng mà chúng không thể thành thạo được.

Một ví dụ đơn giản là trong thể thao, đặc biệt là các môn đồng đội, AI tuy có thể di chuyển rất chính xác như lập trình nhưng khi phải đưa ra những quyết định thì AI hoạt động không hiệu quả.

Sự tưởng tượng và sự suy đoán

Một trong những khả năng của con người mà AI không thể có được là sự tưởng tượng. AI hiện tại làm việc dựa bằng cách xử lý những dữ liệu hiện có và hành động dựa trên cơ sở các tham số. Khả năng tưởng tượng hoặc đơn giản là khả năng mơ, không phải là thứ có thể lập trình được.

AI đang phát triển thần tốc theo cấp số nhân qua từng năm và các phương tiện truyền thông thường hay phóng đại những gì công nghệ này có thể làm được. Nhưng trong tương lai, để có thể sử dụng toàn bộ lực lượng lao động là AI vẫn còn là điều xa vời.

Nguồn: AndroidPit

Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn : http://www.thegioididong.com/tin-tuc/trong-tuong-lai-ai-se-thay-the-con-nguoi-trong-toan-bo-cong-viec--1149417