Nổi bật :

Nhân viên Google tức giận khi AI do họ phát triển dùng cho máy bay quân sự

Trang tin Gizmodo đưa tin nhân viên của Google đã vô cùng giận dữ sau khi phát hiện ra rằng AI do họ phát triển hiện đang được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) sử dụng để phân tích các khối lượng cảnh quay video khổng lồ được ghi lại bởi máy bay quân sự không người lái.

Việc AI của Google được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sử dụng là một phần của Dự án Maven, hay còn gọi là AWCFT (Algorithmic Warfare Cross-Functional Team) – Một dự án do Lầu Năm Góc khởi xướng vào tháng 4 năm ngoái nhằm ứng dụng công nghệ Big Data và Machine Learning để nâng cấp năng lực chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc Phòng.

Cụ thể, Lầu Năm Góc sẽ sử dụng AI của Google để nhận dạng các phương tiện và vật thể xuất hiện trong các đoạn phim quay được từ máy bay quân sự không người lái. Trước đây, việc này được thực hiện thủ công bởi con người, tuy nhiên lượng video được ghi lại bởi máy bay không người lái ngày càng lớn, nhiều đến mức các nhân viên Bộ Quốc Phòng Mỹ không thể xử lý hết được. Đến nay, tổng thời lượng các đoạn video đang được lưu trữ tại Lầu Năm Góc lên đến hàng triệu giờ đồng hồ.

Lầu Năm Góc sẽ sử dụng AI của Google để nhận dạng các phương tiện và vật thể xuất hiện trong các đoạn phim quay được từ máy bay quân sự không người lái.

Thực ra, cũng có thể thông cảm cho sự quan ngại và tức giận của các nhân viên Google khi phát hiện ra sản phẩm họ đã phát có thể sẽ được dùng để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự mà họ không hoàn toàn đồng tình. Tuy nhiên, tuyên bố của Google đã làm dịu những quan ngại đó.

Trong đó, Google xác nhận rằng hãng đang cung cấp các hàm API liên quan hệ thống Machine Learning TensorFlow cho Bộ Quốc Phòng. Tuy nhiên, Google nhấn mạnh công nghệ của hãng chỉ được sử dụng để trợ giúp nhận dạng vật thể trong các đoạn phim dữ liệu không thuộc loại “mật“, và “chỉ dành cho các hoạt động không liên quan đến việc tấn công“.

Dù Google tuyên bố như vậy, nhưng việc quân đội tìm cách chuyển đổi các công nghệ như thế này để tăng cường năng lực chiến đấu là điều không thể tránh khỏi. Điều đáng nói ở đây là hệ thống TensorFlow ban đầu được tiết lộ với công chúng vào năm 2015 với vai trò là bộ não đằng sau công cụ tìm kiếm hình ảnh trong ứng dụng Google Photos, giúp người dùng tìm được các bức ảnh mà họ đã chụp trên điện thoại qua các từ khoá tìm kiếm đơn giản. Và đây chắc chắn cũng không phải là lần cuối chúng ta được nghe tin về việc một AI bị sử dụng vào các mục đích nguy hiểm hơn so với dự định ban đầu của các nhà phát triển.

Tham khảo: TheNextWeb