Apple chia sẻ về cách AI có thể dùng cho xe tự lái để tăng tính an toàn

Ruslan Salakhutdinov, giám đốc chương trình AI của Apple, đã chia sẻ về một số tiến bộ mới của việc nghiên cứu và ứng dụng AI cho xe tự hành tại hội nghị về trí tuệ nhân tạo diễn ra tại California. 

Một trong những thứ quan trọng nhất là sử dụng hệ thống quét laser và cảm biến để tự động nhận diện người đi bộ hoặc những người đang đạp xe đạp trên đường. Việc nhận diện đối tượng không khó, nhưng nhận chính xác, phán đoán đúng hướng đi và đưa ra hành động nên làm gì mới là thứ cần AI nhảy vào xử lý. Ngoài ra, Apple cũng thử nghiệm xem AI có thể dùng để xác định làn xe như thế nào ngay cả khi camera của xe bị che bởi mưa, bụi và xác định người đi bộ ngay cả khi bị xe khác che mất.

Salakhutdinov cũng nói về cách mà phần mềm của Apple phiên dịch dữ liệu đầu vào. Một trong số đó sử dụng kĩ thuật 'SLAM' để cho phép phần mềm có được cảm giác về phương hướng. Kĩ thuật này đang được dùng trong việc vẽ bản đồ của các tòa nhà và AR. Một dự án khác của Apple thì sử dụng dữ liệu thu thập từ xe hơi và cho phép xây dựng bản đồ chi tiết hơn của các tòa nhà trên đường phố.

Như mọi quan chức cấp cao khác của Apple, Salakhutdinov không nói gì về dự án xe mà Apple đang tham gia, chỉ nói ở mức chung chung và có thể áp dụng cho bất kì đâu. Có vẻ như Apple đang nhắm rất nhiều vào việc dùng AI để giúp xe tự lái trở nên an toàn hơn. Hãy chờ xem Apple làm xe như thế nào nhé.

Nguồn: Wired