Nổi bật :

Firefox Quantum: Đối thủ xứng tấm có thể thay thế ngôi vương của Google Chrome

Firefox Quantum mới được ra mắt cách đây không lâu. Liệu đây có phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp được với ông lớn Google Chrome? 

Firefox Quantum: Đối thủ xứng tấm có thể thay thế ngôi vương của Google Chrome

Trong tuần là sự ra mắt của trình duyệt Firefox Quantum của Firefox, đây là một trình duyệt được đánh giá là đối thủ xứng tấm có thể thay thế được ngôi vương của Google Chrome. Theo thông tin được đưa ra từ trang chủ Firefox thì phiên bản Quantum mới này nhanh hơn gấp đôi phiên bản cũ cách đây một năm, đồng thời hiệu quả hơn so với Google Chrome. Liệu đây có phải là sự thật, thử nghiệm sau đây sẽ cho ta biết kết quả.

Điều đầu tiên mà người dùng quan tâm chính là tốc độ của trình duyệt web họ dùng, vì nó ảnh hưởng gần như nhiều nhất đến quá trình sử dụng. Thử nghiệm dưới đây sẽ so sánh tốc độ của Firefox Quantum và Google Chrome trên máy Intel Core i5 2500k, ram 8bG và video được ghi lại trên MacBook Air. Cả 2 trình duyệt đều không có cài đặt extension hãy add-on nào. Các lịch sử duyệt webm cache, cookies đều được xóa sạch như mới cài. Quá trình thử nghiệm mổi trình duyệt là 3 lần.

Thử nghiệm của Ares-6

Trang web Ares-6 cho phép đo tốc độ chạy các hàm JavaSript nhanh đến đâu. Lưu ý điểm càng thấp thì trình duyệt đó chạy càng nhanh.

Ta có thể thấy khi đo tốc độ với nhiều hàm jаvascript phức tạp thì Google Chrome đã thắng Firefox Quantum.

Thử nghiệm của JetSteam

Thử nghiệm JetSteam 1.1 cho phép chúng ta thấy được khả năng trình duyệt chạy các ứng dụng web phức tạp. Nó đo các tác vụ như phép toán phân tích hay xoay khối 3D. 

JetSteam 1.1 – In Depth Analysis

Điểm càng cao thì trình duyệt đó càng tốt. Kết quả ở hình dưới. 

Đối với những tác vụ nặng về lập trình thì Firefox Quantum xử lý tốt hơn so với Google Chrome

Thử nghiệm của Speedometer

Đây là thử nghiệm mô phỏng hành vi của người dùng trên ứng dụng web. 

Kết quả trình diệt có điểm càng cao thì sẽ hiệu quả hơn. Kết quả hình dưới 

Với kết quả trên thì Google Chrome là người thắng, do đó về làm việc hàng ngày thì Google Chrome nhỉnh hơn.

Kiểm tra tốc độ ở ngoài đời thực:

Thử nghiệm này sẽ kiểm tra tốc độ load trang web thực thế bằng cách xếp 2 tag trình duyệt song song để mọi người dễ theo dõi.
Mashable.com 

Nytimes.com 

Nationalgeographiccom 

Cnn.com 

Amazon.com 

Qua tất cả các thử nghiệm trên ta có tổng kết sơ bộ rằng Google Chrome vẫn nhỉnh hơn. Tuy nhiên Firefox Quantum cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Vậy theo bạn thì sao? Hãy thử nghiệm và chọn cho mình một trình duyệt tối ưu nhất nhé.

VuBeu

Video: Techrum