Smartphone màn hình lớn phổ biến, tablet mini ngày càng giảm

Thị trường máy tính bảng cỡ nhỏ (tablet mini) gần như đã “chết”, hay vẫn “sống”? Điều này còn tùy theo quan điểm của mỗi người. Đó là nhận định rất thú vị được đưa ra bởi cây viết Jason L Ward đến từ trang Windows Central, mình xin lược dịch lại và gửi đến các bạn.
Smartphone màn hình lớn phổ biến, tablet mini ngày càng giảm

Tính đến năm 2014, máy tính bảng mini màn hình từ 7 đến 10 inch vẫn rất phổ biến. iPad Mini và một loạt tablet Android thuộc nhiều nhà sản xuất khác nhau đã khẳng định được sức mạnh, khi chúng thỏa mãn mọi tiêu chí của người dùng với tính di động, giá chấp nhận được, màn hình vừa đủ mang lại sự thoải mái khi làm việc và giải trí.

Máy tính bảng mini là sự lựa chọn phù hợp khi so sánh với các loại máy tính bảng cỡ lớn, vốn có kích thước quá khổ và dĩ nhiên, giá bán cũng đắt hơn nhiều. Chúng để vừa trong một chiếc túi xách nhỏ, hoặc thậm chí là túi quần (áo) lớn và cung cấp những tính năng tương tự.

Smartphone màn hình lớn phổ biến, tablet mini ngày càng giảm

Năm 2011, Samsung đã gieo mầm cho xu hướng điện thoại thông minh cỡ lớn với mẫu Galaxy Note màn hình 5.3 inch. Đó là thời điểm mà một thiết bị 4.7 inch như HTC Titan đã được gọi là “khổng lồ”.

Tháng 12 năm đó, Samsung công bố hàng triệu Galaxy Note đã được bán. Mặc dù ban đầu vẫn có những người chỉ trích việc sản xuất điện thoại màn hình lớn, smartphone của Samsung đã khởi nguồn một xu thế mới, làm tiền đề tạo nên khái niệm “phablet” – smartphone lai tablet.

Sự xuất hiện của Galaxy Note khiến Apple phải thay đổi quan niệm về kích thước màn hình dùng cho iPhone

Ngay đến một hãng từng kiên định với triết lý “màn hình 3.5 đến 4 inch là vừa vặn nhất cho một chiếc smartphone” như Apple cũng phải chấp nhận thay đổi, khi các thiết bị có màn hình kích thước từ 5 đến 6 inch tràn ngập trên thị trường.

Smartphone trở thành chính tablet mini

Màn hình điện thoại ngày càng to hơn, không chỉ từ 5 đến 6 inch mà vượt hẳn ra ngoài cột mốc 6 inch, gần chạm đến ngưỡng thấp nhất của một chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ thông thường (7 inch). Không gian hiển thị không khác biệt nhiều, trong khi điện thoại luôn đáp ứng nhu cầu kết nối và liên lạc, còn máy tính bảng thì chưa hẳn.

Thực tế, gần như mọi người đều mang điện thoại theo bên mình để nghe gọi hay nhắn tin, điều mà không phải máy tính bảng nào cũng làm được vì chưa chắc nó đã có thể lắp sim. Thế là máy tính bảng cỡ nhỏ dần bị “hắt hủi” và điện thoại thông minh vươn lên thay thế chính vai trò của máy tính bảng.

Smartphone, hay “tablet mini” sở hữu thông số kỹ thuật như PC

Trước kia, 2 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn mua điện thoại chỉ là chất lượng cuộc gọi và độ tin cậy của nhà mạng. Sau sự ra đời của điện thoại thông minh tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng, mà iPhone 2007 là người dẫn đầu, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Chiếc iPhone đời đầu mở ra cuộc cách mạng cho điện thoại thông minh

Người dùng bắt đầu cân nhắc về tốc độ xử lý, RAM, bộ nhớ trong (cùng khả năng mở rộng), tùy chọn cổng giao tiếp, loại màn hình và chất lượng màn hình giống như khi mua laptop hoặc PC.

Các nhà sản xuất cũng liên tục trang bị nhiều thông số kỹ thuật tương tự PC lên smartphone: Màn hình hiển thị cao cấp cho trải nghiệm nội dung tốt hơn, vi xử lý mạnh mẽ nâng cao hiệu suất hoạt động hay bộ nhớ khổng lồ cung cấp nhiều không gian lưu trữ...

Thế là, điện thoại được sử dụng với chức năng “thuần điện thoại” rất ít, thay vào đó là tác vụ dành cho PC. Khi điện thoại ngày càng lớn hơn, nhanh hơn và mạnh hơn, trang bị thông số cấu hình “na ná” như máy tính, chúng trở thành máy tính bảng cỡ nhỏ.

Thị trường vẫn chưa nhận ra sự thay đổi

Nhiều người vẫn nghĩ: Máy tính bảng và điện thoại thông minh là 2 khái niệm khác nhau?

Tuy nhiên, thực tế thì nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng cỡ nhỏ là hoàn toàn tương đồng ở thời điểm hiện tại. Việc các nhà sản xuất liên tục thiết kế điện thoại để phù hợp với mô hình sử dụng của máy tính bảng là minh chứng.

Cả Apple, Samsung, LG,... và nhiều thương hiệu khác đều đưa vào điện thoại thông minh màn hình hiển thị lớn và sắc nét hơn, thông số kỹ thuật cao hơn để phù hợp với lướt web, chơi game, xem phim,... những thao tác thường thấy trên máy tính bảng.

Quả thật, máy tính bảng ngày nay thường có màn hình từ 7 inch trở lên, trong khi với smartphone là từ 7 inch trở xuống. Nhưng đâu có ai quy định “máy tính bảng mini” thì không được có màn hình dưới 7 inch, chẳng phải ngày xưa Dell từng tung ra một smartphone lai tablet mang tên Streak với màn hình chỉ 5 inch đó sao?

Chốt lại vấn đề, Jason cho rằng: Thực tế là hầu hết chúng ta đều đang sử dụng máy tính bảng mini.

Tech Funny