Thị trường tiền ảo sập, giá trị cổ phiếu của của AMD giảm 24%

Theo những báo cáo mới nhất về tình hình kinh doanh của AMD cho thấy quý 3/2018 vừa qua không phải là một quý dễ dàng với 'đội đỏ' khi doanh thu của họ thấp hơn dự kiến.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này có thể nói là do sự suy giảm rất mạnh trong thị trường card đồ họa, ngoài ra cũng một phần rất lớn do sự sụt giảm cực kỳ mạnh của thị trường đào tiền ảo. Điều này dẫn đến lượng GPU tồn kho của AMD là khá nhiều, đến mức CEO Lisa Su phải nhận định rằng sẽ mất đến hàng quý để cân bằng lại. Trên tổng thể thì dù doanh thu tổng tính theo năm vẫn tăng 4%, nhưng nếu tính theo quý thì quý này sụt giảm 6% so với quý 2/2018. 

Thị trường tiền ảo sập, giá trị cổ phiếu của của AMD giảm 24%

Tuy nhiên vi xử lý Ryzen lại thể hiện một bộ mặt rất sáng lạng. Bà Lisa Su cho biết công ty đã giành được một phần rất lớn thị phần CPU, đây cũng là con số lớn nhất AMD từng có được kể từ quý 4/2014. Điều này cũng giúp cho giá bán trung bình tăng và lợi nhuận của công ty sẽ được cải thiện. Ngoài ra công ty cũng nhận định rằng sự tăng trưởng này một phần hưởng lợi từ 'sự thiếu hụt' trên thị trường CPU, chắc chắn chúng ta đều hiểu đó chính là về Intel. Tuy nhiên vẫn khẳng định rằng sự may mắn này chỉ góp một phần nhỏ vào doanh thu tổng mà thôi.

Hiện tại thì vẫn còn rất nhiều triển vọng phía trước dành cho AMD với những dòng CPU và GPU 7nm của họ cho năm sau. Bà Lisa Su cũng tiết lộ hiện công ty đã bán được hơn 20 triệu USD những GPU 7nm thế hệ mới cho các máy chủ và trung tâm dữ liệu, con số này kì vọng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm sau. Ngoài ra những vi xử lý EPYC 2 'Rome' cũng sẽ bắn đầu được bán ra và sinh lời từ năm 2019.