Nổi bật :

Temasek cáo buộc Bitmain xuyên tạc – nguy cơ IPO thất bại khá cao

Sự kiện IPO của Bitmain đang là một chủ đề “nóng hổi” của cả thế giới, với định giá 18 tỷ đô. Tuy nhiên, với cáo buộc đưa ra thông tin sai lệch, SoftBank, Tencent, và DST Global đã phủ nhận tham gia. Mới đây, nhà đầu tư quan trọng Temasek chính là cái tên tiếp theo.

Vòng tài chính trước IPO của Bitmain có thể gặp rủi ro. Temasek đang xem xét lại sự tham gia của mình sau khi công ty Trung Quốc này đã xuyên tạc danh sách những người ủng hộ trước IPO. Bitmain đã triển khai kế hoạch này để tìm kiếm nguồn tài trợ truyền thống thông qua việc chào bán công khai ban đầu. Theo đó, động thái trên đã tạo ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Bây giờ, tin tức đã nổi lên thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy vòng tài chính trước IPO của Bitmain có thể khiến nó bị phá vỡ chỉ trong vòng vài giờ. Một tài khoản Twitter, @btcking555, được tweet lại bởi @WhalePanda, đã dịch thông tin từ các nguồn của Trung Quốc:

Vòng IPO của Bitmain khá gây tranh cãi, vì nó được xem là hình thức “bổ sung vốn” để đảm bảo khả năng thanh toán, đặc biệt là trong thị trường “gấu” kéo dài. Giả sử, nếu các quỹ k tham gia, theo các nguồn tin, Bitmain vẫn có thể có được nguồn tài trợ khoảng 560 đô la Mỹ. Bitmain sẽ nộp đơn với Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9, với một danh sách các sàn giao dịch dự kiến ​​vào cuối năm, hoặc vào đầu năm 2019. IPO dự kiến ​​sẽ được huy động tới 18 tỷ đô la, giúp nó trở thành công ty phát hành cổ phiếu lần đầu lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt liên quan đến ngành công nghiệp mã hóa.

Tuy nhiên, một điều khá xui xẻo. Tin tức về IPO trùng với cáo buộc Bitmain đang nắm giữ 1 triệu Bitcoin Cash (BCH), khiến một số người cho rằng nguồn vốn được huy động sẽ bù đắp cho khoản lỗ từ chi phí mua và hỗ trợ giá thị trường của BCH.

Từ lâu, Bitmain và BCH đã gắn kết chặt chẽ với nhau. Công ty đã liên tục khai thác đồng tiền này, ngay cả ở những thời điểm có lợi nhuận cực kì thấp. Do đó, vẫn chưa rõ do công ty thiếu khôn ngoan và yêu thích quá mức, hay có một thuyết âm mưu to lớn nào phía sau.

Về DST Global, đây là một công ty đầu tư mạo hiểm tham gia vào giai đoạn cuối, tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, sự tham gia của nó trong vòng trước IPO khi tài trợ cho Bitmain đã được trình bày sai, và bản thân công ty đã phủ nhận những cáo buộc. Trước đó, SoftBank cũng từ chối tham gia vòng tài chính.

Đáng chú ý, sau khi điều tra, một số người đã nghi ngờ rằng danh sách giả mạo của các nhà đầu tư được hỗ trợ bởi KPMG. Đây là cố vấn của Bitcoin cho các vòng tài chính. Thông tin về sự tham gia của DST đã có mặt trong bản cáo bạch về những người mua IPO, với những từ ngữ mơ hồ trong văn bản gốc Trung Quốc, theo các chuyên gia.

Bitmain cũng đã giấu một phần doanh số bán hàng của mình, không tiết lộ sự sụt giảm trong doanh thu và giá cả trong quý 2 năm 2018, để che giấu những kết quả tồi tệ hơn. Nhóm này, được gọi là “Magical Crypto Friends”, đã chú ý nhiều đến vấn đề này: 

Ngoài ra, một lý do khác là giá Antminer S9 đã giảm, không còn lệnh giá trên 2,500 đô. Trên cửa hàng chính thức của Bitmain, dòng Antminer S9j, với một hashrate 14.5 TH / s, có giá bán lẻ chỉ là 499 đô la, và bằng tiền mặt. Tại một thời điểm, các máy ASIC Antminer theo yêu cầu chỉ được bán cho BCH và với một mức giá cao hơn nhiều.

Vụ bê bối xung quanh IPO của Bitmain dẫn đến việc các nhà lãnh đạo thị trường trong sản xuất ASIC có thể gặp khó khăn trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, thị trường tiền điện tử đang ngày càng xấu đi, và một nguồn doanh thu lớn đang giảm dần.

Theo cryptovest