Nổi bật :

Bitmain sắp giành quyền kiểm soát 51% khai thác BTC!

Gã khổng lồ crypto mining của Trung Quốc, Bitmain, đã khai thác trên 42% tổng số các blockchain Bitcoin, đang làm gia tăng nỗi lo sợ trong cộng đồng crypto rằng công ty có thể sẽ sớm kiểm soát ngưỡng 51% cần thiết cho một cuộc tấn công mạng. 

Bitmain sắp giành quyền kiểm soát 51% khai thác BTC!

Bitmain, nhà sản xuất chips ASIC và giàn khai thác lớn nhất thế giới, đang khiến cho cộng đồng crypto “sợ dựng tóc gáy” sau sự thống trị ngày càng gia tăng của mình trong việc khai thác Bitcoin.

Khi tính tổng thị phần của hai bể khai thác BTC lớn mà Bitmain hiện đang sở hữu, Antpool và BTC.com, chúng ta có thể thấy rằng không phải là quá xa để công ty đạt được 51% quyền kiểm soát toàn bộ mạng lưới.

Hiện tại Bitmain vẫn còn thiếu 9% để đạt mục tiêu này, nhưng có những lo ngại rằng nó có thể khai thác sức mạnh hash của Bitcoin Cash hoạt động trên cùng một thuật toán đồng thuận PoW, để thu hẹp khoảng cách này nếu muốn.

Điều đó có nghĩa là gì?

Sự đáng lo ngại ở đây là nếu bất kỳ một công ty nào kiểm soát 51% phần lớn bể khai thác, nó sẽ khiến toàn bộ mạng blockchain dính phải một số vấn đề phức tạp bao gồm chi tiêu gấp đôi (double spending) và quản trị độc hại (malicious governance) đối với các giao dịch.

Nhìn trên mặt nổi sự việc thì Bitmain dường như sẽ không thể làm được. Với lợi nhuận 3-4 tỷ USD được báo cáo năm ngoái, điều đó có nghĩa là nếu Bitmain vi phạm về an ninh thì kẻ tấn công sẽ có quyền kiếm soát truy cập mạng Bitcoin.

Một cuộc tấn công như thế sẽ cho phép tin tặc kiểm soát toàn bộ việc tạo khối tương lai, tuy nhiên những Bitcoin mới không thể bị làm giả do bản chất của DLT. Nó sẽ ngày càng trở nên khó khăn cho kẻ tấn công để thao túng bất kỳ khối nào đã được sổ cái ghi nhận.

Do đó, một cuộc tấn công 51% sẽ không đủ để gây ra sự cố cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, chi tiêu gấp đôi quá mức có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn về niềm tin của thị trường và làm giảm số lượng cryptocurrency.

Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa này được đặt ra cho mạng Bitcoin. Vào tháng 7 năm 2014, Ghash.io đã vượt qua mốc kiểm soát 50% BTC, nhưng các miner đã nhất trí chọn giảm thị phần của họ để ngăn chặn tấn công xảy ra. Tuy nhiên không phải tất cả các bể khai thác đều có tầm nhìn xa như nhau, với hai mạng blockchain dựa trên Ethereum, Krypton và Shift, đều bị tấn công 51% vào tháng 8 năm 2016.

Theo cryptovest