Storyboard là gì? 7 Bước tạo Storyboard cho Video Marketing

 

Storyboard là gì? 7 Bước tạo Storyboard cho Video Marketing

Storyboard là gì? 7 Bước tạo Storyboard cho Video Marketing (Ảnh: Vyond)

Việc sáng tạo nội dung cho một Video Marketing có thể nảy lên trong đầu nhưng bạn lại chưa biết cách để truyền tải sáng kiến tới sếp hay nhóm của bạn để có thể cùng bạn góp ý và tạo ra một Video đúng hướng. Vậy thì Storyboarding chính là giải pháp dành cho bạn.

Hãy cùng TCN tìm hiểu Storyboard là gì và các bước tạo Storyboard cho Video Marketing trong bài viết dưới đây.

 

Storyboard là gì?

Storyboard là gì? Storyboard có nghĩa là bảng phân cảnh, thường là một loạt các hình minh họa được hiển thị theo thứ tự nhằm mục đích định trước video, hiển trên web hoặc chuỗi phương tiện tương tác. Đôi khi, chúng cũng được sử dụng để dự trù trước một trang web hoặc ứng dụng. Bạn có thể đã nhìn thấy Storyboard được sử dụng cho việc làm phim hoạt hình. John Lasseter – Giám đốc Sáng tạo tại Pixar, gọi họ nó là “một phiên bản truyện tranh của câu chuyện.” 

Storyboard là gì? (Ảnh: synapsis)

Storyboard thường được sử dụng nhiều nhất với Video Marketing. Storyboard là một loạt các bản phác thảo đại diện cho các cảnh quay riêng lẻ được lên kế hoạch cho một video, phim hoặc thương mại. Chúng thường bao gồm chỉ đường cho góc máy ảnh, ánh sáng và chuyển tiếp cùng với đối thoại và các ghi chú khác.

Tầm quan trọng của Storyboard trong Video Marketing

Storyboard giúp bạn lên kế hoạch cho video của mình từ đầu đến cuối. Từ ánh sáng, âm thanh cho tới việc Video diễn ra như thế nào? Bạn có muốn lồng tiếng hoặc đối thoại trong video? Bạn muốn người xem cảm nhận như thế nào? Tạo bảng phân cảnh cho phép bạn cộng tác với các thành viên khác trong nhóm để xác định tầm nhìn được chia sẻ của bạn cho video. 

Storyboard là gì? Tầm quan trọng của Storyboard trong Video Marketing (Ảnh: TransPerfect)

Storyboard giống như một buổi diễn tập cho video thực sự. Bảng phân cảnh cho phép bạn tìm ra các lỗi và xác định bất kỳ khoảng trống nào trong video của bạn trước khi bạn chi tiền cho sản xuất.

Storyboard giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng chính xác là những gì bạn đã hình dung. Hơn hết Storyboard cho phép bạn cung cấp hướng dẫn chi tiêys cho những người sẽ đưa ý tưởng của bạn và thiết lập, quay phim, cắt và chỉnh sửa nó thành sản phẩm cuối cùng.

7 Bước tạo Storyboard cho Video Marketing

Dưới đây là hướng dẫn tạo Storyboard giúp tạo nên Video Marketing thành công với 7 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thiết lập một Timeline 

Một Video Marketing thường chỉ có thời gian trung bình khoảng 3-5 phút, thậm chí có những Video quảng cáo chỉ xuất hiện với 3 giây – 6 giây. Vậy nên Marketer cần biết các tận dụng chính xác các thời gian trong Video bằng cách thiết lập một Timeline rõ ràng về thời gian Video bắt đầu, thời gian vấn về xảy ra, thời gian xuất hiện sản phẩm, CTA,…

Bước 2: Xác định các cảnh quan trọng

Bên cạnh lời gọi hành động, hãy xác định các điểm then chốt trong video của bạn. Đó có thể là một tính năng khác biệt của sản phẩm của bạn, một bất ngờ dành cho người xem,…

Về cơ bản, bạn cần xác định cảnh nào thu hút người xem và thúc đẩy họ hành động như chia sẻ, bàn luận hay mua hay sản phẩm sau khi xem Video Marketing của doanh nghiệp bạn.

Bước 3: Viết kịch bản

Cho dù bạn đang dựa vào đối thoại, lồng tiếng hay kết hợp cả hai, tập lệnh của bạn nên phác thảo tất cả các từ được nói cho video.

Mỗi hình ảnh sẽ có những lời kịch bản tương ứng.

Bước 4: Chọn công cụ Storyboarding của bạn

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ tạo Storyboarding để lựa chọn. Bạn có thể chọn tùy chọn  bút, bút màu hoặc bút chì và giấy. MarketingAI gợi ý một vài công cụ hữu ích để tạo Storyboarding bao gồm:

  • Phần mềm trình bày như Microsoft PowerPoint hoặc Google Slides
  • Phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe InDesign
  • Phần mềm iPad như Adobe Photoshop Sketch
  • Phần mềm tạo Storyboarding như Amazon Storyteller hoặc Storyboard That

Khi bạn thiết lập mẫu bảng phân cảnh, cần đảm bảo hình thu nhỏ của bạn có cùng kích thước với kích thước của video (ví dụ: tỷ lệ hình vuông, 4:3 hay 16: 9).

Bước 5. Phác thảo hình ảnh

Đây là nơi bạn bắt đầu làm việc và bắt đầu phác thảo các cảnh của bạn.

Tùy thuộc vào khả năng mỹ thuật, bạn có thể rút ra các ký tự và hình nền hoàn chỉnh hoặc bạn có thể sử dụng hình dán cho người và hình dạng hình học đơn giản để mô phỏng.

Bước 6: Chú thích mỗi cảnh với chi tiết

Bảng phân cảnh là một công cụ trực quan, nhưng bạn cần thêm các chi tiết không trực quan để có kết quả tốt nhất.

Thêm đối thoại hoặc lồng tiếng từ tập lệnh của bạn vào từng hình thu nhỏ. Thêm ghi chú định hướng cho những người sẽ làm việc trên video, chẳng hạn như góc chiếu sáng và góc máy ảnh mong muốn. Số hình thu nhỏ của bạn để chúng không bị xáo trộn.

Bước 7: Thêm hiệu ứng

Mỗi Video Marketing đều sử dụng các đoạn cắt, nhạc nền hay thu phóng để làm nổi bật những hành động nhất định mà bạn có thể thực hiện với sản phẩm hay thông điệp muốn truyền tải. Ở bước này khi thiết lập Storyboarding, bạn cần chỉ rõ phân cảnh nào cần cắt, thêm hay hiệu ứng chuyển tiếp,…

Kết luận

Bài viết đã cho bạn biết Storyboarding là gì và cách ứng dụng nó để giúp bạn tạo một Video Marketing tuyệt vời. Hy vọng bạn sẽ có thể có thể tạo ra nhiều Video Marketing thành công!

Ngọc Mai – MarketingAI

Nguồn : https://marketingai.admicro.vn/storyboard-la-gi-7-buoc-tao-storyboard-cho-video-marketing/