HGST bán ra ổ cứng 14TB đầu tiên trên thế giới, dùng Heli để tản nhiệt

Trong thông cáo gần đây, HGST cho biết đã bán ra thị trường mẫu ổ cứng HGST Ultrastar HE12 14TB (terabyte) với thiết kế hướng đến các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.
HGST bán ra ổ cứng 14TB đầu tiên trên thế giới, dùng Heli để tản nhiệt

Trước đó vào tháng Tám 2017, hãng cũng lập kỷ lục mới về công nghệ lưu trữ từ tính khi xuất xưởng mẫu ổ cứng 12TB.

Theo HGST cho biết sự khác nhau giữa hai phiên bản 12 và 14TB nằm ở công nghệ mà hãng áp dụng trên đó. Cụ thể Ultrastar HE12 12TB sử dụng công nghệ ghi vuông góc (perpendicular magnetic recording - PMR) truyền thống trong khi mẫu 14TB ứng dụng công nghệ công nghệ ghi dữ liệu xếp lớp (shingled recording magnetic - SMR).

Theo đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các track xếp chồng nhiều lớp lên nhau theo kiểu “lợp ngói” nhằm tăng mật độ vùng, cho phép lưu trữ nhiều dữ liệu hơn đến 25% trên cùng diện tích mặt đĩa so với công nghệ PMR. Và điều này sẽ mang lại một giải pháp khả thi trong việc nâng cao dung lượng lưu trữ ổ cứng trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, cấu trúc Ultrastar HE12 14TB gồm 8 phiến đĩa xếp chồng lên nhau, tốc độ 7.200 rpm (vòng/phút). Bộ nhớ đệm của ổ cứng là 256 MB, tương đương bản 12TB và thời gian truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên là 8 ms với tác vụ đọc và 8,6 ms cho tác vụ ghi.

Bên cạnh đó, HGST cũng sử dụng khí Heli thay cho không khí để làm mát các phiến đĩa bên trong Ultrastar HE12, giảm sự rung động trong quá trình truy xuất dữ liệu đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn. Theo nhà sản xuất thì mức tiêu thụ năng lượng của ổ cứng mới giảm đáng kể, chỉ bằng 60% so với ổ 8TB làm mát bằng không khí.

Hiện các ổ Ultrastar HE12 14TB đã được HGST chuyển đến một số đối tác OEM, hướng đến các doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu cần dung lượng lưu trữ lớn và hiệu quả trong tiêu thụ điện.

Việc các trung tâm dữ liệu, thậm chí cả những dịch vụ lưu trữ (hosting) giá rẻ đang dần chuyển sang dùng SSD do ưu thế của chip nhớ flash là khả năng đáp ứng cùng lúc số lượt truy xuất dữ liệu gấp nhiều lần so với HDD. Tuy nhiên những ổ cứng dung lượng lớn vẫn là lựa chọn thích hợp cho việc lưu trữ hướng đối tượng, dữ liệu điện toán đám mây và sao lưu dự phòng cho việc phục hồi khi xảy ra sự cố.

Nguồn tham khảo: Kitguru.net

Bình luận