iPad Pro đừng mơ thay thế máy tính Windows

Hệ điều hành iOS với màn hình cảm ứng khó đáp ứng nhu cầu công việc, giá thành đắt đỏ so với PC là lý do khiến máy tính bảng của Apple khó lòng thay thế máy tính.

iPad Pro đừng mơ thay thế máy tính Windows

Tại sự kiện đêm qua, Apple đã trình làng mẫu iPad Pro mới với màn hình 9,7 inch. Trong khi giới thiệu, giám đốc điều hành công ty tiếp tục nhấn mạnh rằng máy tính bảng của hãng có thể thay thế máy tính truyền thống.

Tuy nhiên giới công nghệ nhận định, thật khó để iPad Pro có thể đảm nhiệm các vai trò trên PC.

iOS còn nhiều hạn chế so với Windows

Một trong những lý do chính mà iPad không thể sớm thay thế máy tính là hệ sinh thái phần mềm. Trong khi máy tính bảng của Apple chạy hệ điều hành iOS được thiết kế cho nhu cầu di động, thì máy tính dùng nền tảng Windows với các ứng dụng từ lâu đã quen thuộc với người dùng.

Một chiếc PC cho phép bạn xử lý nhiều công việc cùng lúc, thông qua các cửa sổ mở tùy ý trên màn hình. Ngược lại, iOS 9 trên iPad Pro chỉ cho phép mở hai ứng dụng một lúc.

Hơn nữa, người dùng không thể chạy phiên bản đầy đủ của các phần mềm trên iOS. Chẳng hạn như iPad Pro có Word, Excel hay PowerPoint... nhưng cách dùng của nó khác và thiếu nhiều tính năng so với bản cho Windows. Đó là chưa kể đến những phần mềm đặc thù chỉ hỗ trợ trên máy tính.

Ngón tay hay Apple Pencil không thay thế được chuột

Hãy tưởng tượng bạn làm việc bên máy tính và dùng ngón tay mở các tab khi duyệt web, hay bấm hai lần nút Home để truy cập màn hình ứng dụng. Giải trí hoặc làm những công việc nhẹ nhàng thì hoàn toàn chấp nhận được, nhưng khi xử lý hiệu suất cao thì thao tác ngón tay với màn hình cảm ứng không phải lựa chọn tốt.

Máy tính với chuột hay trackpad cho phép người dùng chọn và xác định đối tượng một cách chính xác, nhanh chóng. Còn dùng màn hình cảm ứng không khác là mấy so với việc dùng máy tính mà thiếu chuột. Apple thuyết phục người dùng bằng cây bút cảm ứng Apple Pencil, song trải nghiệm của nó chưa thể thay thế chuột.

iPad Pro, thiết bị giải trí đắt đỏ

iPad Pro 9,7 inch có giá khởi điểm 600 USD cho phiên bản dung lượng 32 GB. Với số tiền này, bạn có nhiều lựa chọn máy tính Windows với cấu hình cao, bộ xử lý mạnh mẽ, màn hình lớn và bộ nhớ lưu trữ từ 500 GB trở lên.

Mua máy tính xách tay đồng nghĩa với việc người dùng không cần thêm phụ kiện cũng đáp ứng nhu cầu công việc thông thường. Còn với iPad Pro bạn sẽ phải chi thêm 150 USD cho bàn phím Apple Smart Keyboard. Tính tổng lại thành 750 USD, khoản tiền đủ để sắm chiếc máy tính Windows cấu hình tốt, chạy mượt.

Trang TechInsider kết luận, nếu chiếc máy tính chỉ giúp bạn duyệt web, giải trí đa phương tiện, truy cập mạng xã hội... thì có lẽ iPad Pro có thể thay thế vai trò của nó. Còn bạn cần giải quyết công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng thì tốt hơn hết hãy trung thành với máy tính truyền thống.

BẠN SẼ QUAN TÂM

Tin tức ICT 19-03-2019, 11:20

iPad Mini 4 trước đây là mẫu iPad rẻ nhất của Apple với mức giá 249 USD. Bây giờ, nó đã ngừng sản xuất, iPad rẻ nhất là

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Máy tính bảng 19-03-2019, 02:20

Sau động thái đóng cửa Apple Store ít giờ trước thì Apple cũng đã chính thức ra mắt 2 mẫu iPad mới.

Máy tính bảng
0.0

Công nghệ / Máy tính bảng 14-03-2019, 08:50

Những tin đồn cho rằng, chiếc iPad mới có thể sẽ giữ nguyên kích thước màn hình 9.7 inch hoặc sẽ có kích thước lớn hơn

Máy tính bảng
0.0

Công nghệ / Máy tính bảng 22-12-2018, 00:20

Theo một báo cáo mới nhất đến từ China Business Times, Apple được cho là đang có kế hoạch phát hành iPad Mini 5 và một

Máy tính bảng
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 22-03-2016, 09:37

Sau khi tung ra iPad Pro 9,7 inch, Apple đã giảm giá bán của iPad Air 2 từ 499 USD xuống còn 399 USD.

Thiết bị số
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 20-03-2016, 05:15

Ngày 21.3, 'nhà táo' dự kiến tung ra một iPad mới mà các thông tin ban đầu xác định là mẫu iPad Pro với màn hình 9,7

Thiết bị số
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ