CES18 MSI ra mắt dòng màn hình Optix với thiết kế hầm hố, tích hợp đèn LED RGB thông minh

[CES18] MSI ra mắt dòng màn hình Optix với thiết kế hầm hố, tích hợp đèn LED RGB thông minh

Hệ sinh thái thiết bị chơi game của MSI rất đầy đủ từ máy tính desktop, laptop, đến gaming gear nhưng hãng vẫn thiếu màn hình. Sau gần 2 năm chuẩn bị thì tại CES 2018, MSI chính thức ra mắt dòng màn hình Optix với thiết kế hầm hố, tích hợp đèn LED RGB thông minh dùng công nghệ của SteelSeries và chất lượng hiển thị tốt với tấm nền VA, 144 Hz, cong 1800R, giá bán cũng rất cạnh tranh với phiên bản cao cấp nhất là MPG27CQ giá $799, dự kiến lên kệ vào cuối quý 1 năm nay.
[CES18] MSI ra mắt dòng màn hình Optix với thiết kế hầm hố, tích hợp đèn LED RGB thông minh

MSI Optix MPG27C và MPG27CQ đều là màn hình cong 27'. Cá nhân mình rất ngạc nhiên bởi đây là lần đầu tiên MSI làm màn hình (thực ra hãng đã từng giới thiệu một phiên bản tại CES 2017 nhưng chỉ để thăm dò thị trường) nhưng 2 chiếc màn hình dòng Optix này không hề kém cạnh so với những tên tuổi sừng sỏ trong làng màn hình chơi game theo hệ sinh thái như ASUS, Acer.

MPG27C và MPG27CQ có thiết kế giống hệt nhau, khác biệt cơ bản là độ phân giải và trang bị kết nối. Theo xu hướng hiện nay thì Optix MPG27C/27CQ có thiết kế viền mỏng với độ mỏng viền 2 bên và trên khoảng 15 mm và dưới là 25 mm (mình đo nhanh) thành ra Optix gọn hàng hơn và trải nghiệm quan sát hút mắt hơn. Độ cong của màn hình cũng là 1800R, tỉ lệ 16:9.

Cạnh dưới màn hình và phía sau tích hợp hệ thống đèn LED RGB có thể tùy biến và hiển thị thông minh thông qua phần mềm SteelSeries Engine. Màu đèn rất ngọt mắt bởi MSI thiết kế kiểu trong mờ, không làm lóa gây phân tâm khi sử dụng, nhất là ban đêm.

Nếu anh em dùng phụ kiện của SteelSeries như bàn phím, chuột, pad, tai nghe … thì thông qua phần mềm SteelSeries Engine 3, nó sẽ nhận diện luôn Optix và chúng ta có thể dùng các tính năng đồng bộ màu sắc như SteelSeries Prism hay hiển thị trạng thái, chức năng trong game.

Chẳng hạn như mình thử với CS:GO, 5 đèn ở dưới thì 2 đèn bên trái sẽ tự động hiển thị máu màu xanh và 2 đèn bên phải hiển thị giáp. Khi dính đạn, hệ thống đèn sẽ nhấp nháy và tối dần từ giữa sang 2 bên giống như thanh máu và giáp trên giao diện game.

Đây là mặt sau của Optix MPG27C/27CQ khá hầm hố, chia thành nhiều mảng phân tách với hệ thống đèn LED được đặt dưới một lớp kính mờ tạo hiệu ứng rất tốt. Trong khi đó phần còn lại là nhựa cứng giả kim loại phay xước và khu vực các cổng kết nối lại được làm sần mịn để chúng ta có thể định vị tốt hơn khi cần phải cắm dây hay thiết bị. Phía sau cũng chỉ có 1 nút D-pad duy nhất để điều khiển và chọn lựa trong menu OSD.

Nói về menu OSD thì qua trải nghiệm sơ bộ, mình đánh giá MSI đã làm rất tốt với giao diện đơn giản, hướng dẫn cụ thể dễ dùng, 1 nút D-pad 5 hướng cho tất cả và số lượng tính năng, tinh chỉnh cũng vừa đủ đối với nhu cầu của game thủ. Ngoài menu OSD tích hợp thì chúng ta còn có thể chỉnh các thông số trực tiếp trên hệ điều hành qua phần mềm MSI Gaming OSD. Nó cung cấp còn nhiều tính năng hơn cả menu OSD tích hợp và hỗ trợ các profile game tùy chỉnh và chọn nhanh.

Phần chân đế và giá treo thiết kế khá linh hoạt với đế 3 chân cỡ lớn cho phép xoay qua lại trong phạm vi 0 - 50 độ sang 2 bên và bản lề treo màn hình cho phép mở lên xuống trong phạm vi từ 5 đến 20 độ.

Trang bị cổng kết nối trên Optix MPG27C/27CQ rất đầy đủ với 2 x HDMI, 1 x DisplayPort dành cho trình xuất. Phiên bản MPG27CQ cao cấp hơn với 2 cổng HDMI 2.0 còn trên MPG27C là HDMI 1.4. Ngoài ra trên MPG27CQ còn có 2 cổng USB 3.0 và jack âm thanh 3,5 mm (tai nghe và mic riêng).

Thông số của 2 phiên bản Optix MPG27C và MPG27CQ như sau:

  • Kích thước: 27' cong 1800R;
  • Công nghệ tấm nền: VA;
  • Độ phân giải: MPG27C (1920 x 1080 px); MPG27CQ (2560 x 1440 px), tỉ lệ 16:9;
  • Tốc độ làm tươi: 144 Hz + FreeSync;
  • Thời gian phản hồi (GtG): 4 ms;
  • Thời gian phản hồi (MPRT): 1 ms;
  • Độ tương phản: 3000:1;
  • Độ sáng tối đa: MPG27C (250 cd/m2); MPG27CQ (400 cd/m2).

Mình kiểm tra nhanh thì màu sắc của Optix MPG27C/CQ rất tươi và tương phản cao, black level tốt rất đặc trưng của tấm nền VA. Màn hình hỗ trợ FreeSync với tốc độ làm tươi 144 Hz, MSI chỉ công bố thông số về thời gian phản hồi ảnh động (Moving Picture Response Time - MPRT) là 1 ms, cái này khác với thời gian phản hồi GtG mà chúng ta thường thấy trên các màn hình chơi game tốc độ cao. Mình hỏi và MSI cho biết thời gian phản hồi GtG là 4 ms bởi tấm nền VA khó có thể đạt được tốc độ dưới 2 ms.

Thử nghiệm nhanh với CS:GO và UFO Test thần thánh thì mình nhận ra MSI dùng thang đo MPRT 1 ms là có lý do bởi hãng đã thực hiện những điều chỉnh override khiến bóng ma hay đuôi mờ phía sau chủ thể chuyển động nhanh bị triệt tiêu gần hết. Tình trạng ghosting trên chiếc màn hình này hầu như không xảy ra, nếu anh em chơi game FPS thì sẽ rất tuyệt vời khi khó miss headshot hơn. Tuy nhiên, mình vẫn cần kiểm tra kỹ hơn, hy vọng là có hàng ở Việt Nam.

Bình luận