Cộng đồng mạng phản ứng ra sao sau khi Bphone 2017 ra mắt?

Cộng đồng mạng phản ứng ra sao sau khi Bphone 2017 ra mắt?
Mới đây, trang Buzzmetrics đã thực hiện một nghiên cứu trên mạng xã hội về phản ứng lẫn thái độ của cộng đồng mạng trước và sau khi sự kiện Bphone 2017 được diễn ra. Và để giúp các bạn có cái nhìn khách quan nhất. Mình xin để lại toàn bộ bài viết của Buzzmetrics và tất nhiên, không chỉnh sửa gì thêm.

1. Bphone mới đã ra mắt ồn ào như thế nào?

Từ đầu tháng 7/2017, người yêu công nghệ tại Việt Nam bất ngờ chìm ngập trong các thông tin về sự trở lại của Bphone. Hàng loạt thông tin rò rỉ về thiết kế, cấu hình, giá bán,… gây xôn xao và trở thành chủ đề bàn luận hot về công nghệ trong suốt tháng 7.

Chỉ trong vòng 1 tháng trước sự kiện ra mắt ngày 8/8/2017, Bphone đã thu hút hơn 120 nghìn bài viết và thảo luận public trên 'social media' (phương tiện truyền thông xã hội).


Bấm vào để xem ảnh lớn

Chỉ trong vòng 4 ngày kể từ sau sau khi sự kiện ra mắt Bphone 2017 đã có hơn 200 nghìn bài viết và thảo luận public trên social media, một lần nữa chứng tỏ độ hot của sản phẩm công nghệ 'Made in Vietnam'.

Có thể thấy Bkav đã truyền thông rất tuyệt vời về sản phẩm này. Ngay trước buổi lễ ra mắt sản phẩm, nhà sản xuất đã thu hút được sự quan tâm lớn từ hàng trăm nghìn người theo dõi thông tin về sản phẩm này qua các kênh truyền thông khác nhau.

Về mặt 'media placement' (quảng cáo sử dụng các kênh truyền thông giải trí): Fanpage chính thức của Bphone là nguồn tạo ra nhiều thảo luận nhất cho sản phẩm.

Các tin tức về sản phẩm còn liên tục được cập nhật trên trang chính thức của nhà bán lẻ Thế Giới Di Động cũng như các trang fanpage, forum, trang tin phổ biến của cộng đồng yêu công nghệ như Tinhte.vn, VnReview, VnExpress,… 


Bấm vào để xem thêm thông tin

Về mặt nội dung truyền thông, bên cạnh những thông tin tràn ngập về thông số kỹ thuật, giá bán sản phẩm, thương hiệu làm khá tốt việc tăng tương tác với người dùng mạng xã hội thông qua các minigame kêu gọi 'Góp ý sản phẩm' hay 'Dự đoán giá sản phẩm' trước giờ ra mắt.  

Cách thức truyền thông đa dạng và phủ khắp các kênh social media trước sự kiện ra mắt sản phẩm tạo tiền đề tốt cho sự kiện ra mắt thu hút sự chú ý khổng lồ. Video livestream trực tiếp sự kiện thu hút lượng lớn người theo dõi và lượng thảo luận tự nhiên khổng lồ về sản phẩm mới.

2. Phản hồi về Bphone 2017 thay đổi thế nào trước và sau sự kiện ra mắt?

Nhìn chung, thái độ của cư dân mạng có sự khác biệt rõ rệt trước và sau khi sự kiện ra mắt Bphone mới ngày 8/8/2017.

Trước sự kiện, lượng thảo luận tiêu cực hướng về sản phẩm, thương hiệu lên đến 40%. Phần lớn cư dân mạng vẫn còn bị ảnh hưởng từ ấn tượng không tốt về Bphone 2015 nên không đặt nhiều kỳ vọng vào Bphone năm nay.

Sau sự kiện ra mắt ngày 8/8/2017, tỉ lệ thảo luận tích cực tăng và tỉ lệ thảo luận tiêu cực giảm khá rõ rệt. Một bộ phận cư dân mạng đã ghi nhận sự kiên trì, cũng như niềm đam mê, cải tiến vượt bật của nhà sản xuất cho phiên bản mới.

Bkav nhận được khá nhiều thảo luận đánh giá cao tinh thần nghiêm túc làm việc và sáng tạo ra sản phẩm smartphone 'Chất'. Thậm chí có nhiều chia sẻ rằng dù khả năng kinh tế không đủ để mua Bphone nhưng sẽ ủng hộ Bkav nếu hãng ra đời các dòng sản phẩm hợp túi tiền.


Bấm vào để xem ảnh lớn

Tuy nhiên, vấn đề mức giá cao và chưa có gì nổi bật so với các smartphone khác cùng phân khúc như nhiều người đánh giá là điểm bất lợi lớn cho thương hiệu trong việc thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm.

Bởi lẽ khách hàng hiện nay luôn đắn đo kĩ lưỡng trong việc tối ưu hoá giá trị và mức chi phí bỏ ra cho một sản phẩm mà họ bỏ tiền ra.

Kết

Trên đây là những kết quả thống kê và phân tích tình hình thảo luận ban đầu của cư dân mạng về Bphone 2017 dựa trên báo cáo từ Buzzmetrics Social Listening. Chiến dịch quảng bá cho sản phẩm mới của Bkav vẫn đang tiếp diễn trên social media cũng như các kênh truyền thông offline khác với nhiều hoạt động.

Có thể thấy BPhone 2017 có lợi thế về thiết kế đẹp, các tính năng mang tính cập nhật cao và đang dần được ghi nhận tích cực là thương hiệu Việt có tinh thần đam mê sáng tạo, dù vậy, thương hiệu vẫn gặp nhiều bất lợi so với các đối thủ cạnh tranh về Giá cũng như chưa có nhiều giá trị khác biệt.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu thương hiệu Việt có lội ngược dòng được hay không vẫn còn là một ẩn số lớn và cần nhiều thời gian để giải đáp.


Biên tập bởi Nguyễn Nhật

Bình luận