Tại sao Apple bỏ phím Home vật lý trên iPhone 7?

Bên cạnh bỏ đi cổng cắm tai nghe 3,5mm, việc lần đầu tiên bỏ phím Home vật lý trên một chiếc iPhone của iPhone 7 cũng thu hút được sự quan tâm của người dùng. Bạn có biết tại sao Apple lại làm như vậy không?


 
Phím Home mới trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus như thế nào?

 Phím Home cảm ứng trên iPhone 7

 

Apple gọi công nghệ trên phím Home mới của bộ đôi iPhone 7 là Taptic Engine. Họ cho biết cơ chế này giúp cho mỗi khi bấm vào thì dù là cảm ứng, nhưng phím Home vẫn cho cảm giác rung như phím vật lý. Mặc dù vậy, trên thực tế thì không phải phím Home này rung mà toàn bộ phần dưới điện thoại đều rung lên. Và phím Home này thì bạn phải bấm vào mới có phản hồi, mang tiếng là “cảm ứng” nhưng bạn chạm vào sẽ không có gì xảy ra cả. Apple cho phép lựa chọn 1 trong 3 cường độ rung của phản hồi khi nhấn phím Home. Tuy nhiên theo các khách hàng, nó không mô phỏng giống phím Home vật lý trước kia và đa phần người dùng đều không quen sử dụng phím Home mới.

Top 3 smartphone không dùng nút Home cứng trước cả iPhone 7

 


Tại sao Apple lại bỏ phím Home vật lý?

 

Có một sự thật là hàng triệu người gần như không bao giờ dùng phím Home vật lý trên iPhone vì một lý do điên rồ: “họ sợ phím Home cứng ấn nhiều quá bị liệt”. Tại châu Á và một số nước khác như Brazil, người dùng iPhone đều gắn bó với một phím Home ảo, có tính năng như phím Home vật lý nhưng nằm trên màn hình. Việc dùng phím Home ảo khiến nó luôn chiếm một phần màn hình rất khó chịu. Họ sẵn sàng bỏ qua phím Home vật lý của Apple và chịu sự khó chịu đó chỉ vì sợ phím Home cứng bị liệt!

 


Người dùng sẵn sàng 'hy sinh' một phần màn hình để 'bảo vệ' cho phím Home cứng

 

Trong khi với chất lượng của những sản phẩm Apple, thì với tần suất bình thường bạn có thể sử dụng vài năm mà không lo gì về chuyện liệt phím Home vật lý. Tuy nhiên đó vẫn là mối lo thường trực của phần đông người dùng iPhone.

Bây giờ bạn đã hiểu lý do tại sao Apple lại muốn thay phím Home vật lý bằng phím Home cảm ứng chưa? Với động thái này chắc chắn sẽ không có chuyện người dùng ấn phím Home cảm ứng nhiều bị liệt nữa. Vứt bỏ mối lo trên đồng nghĩa với việc phím Home ảo cũng “hết đất sống” và người dùng thoải mái trải nghiệm iPhone toàn màn hình, thao tác cũng dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Sự thay đổi nhỏ này cho thấy rằng Apple rất quan tâm đến trải nghiệm người dùng, dù đó là chi tiết nhỏ. Nếu bạn quen dùng phím cứng iPhone rồi thì cũng không có gì phải phàn nàn, vì bạn sẽ nhanh chóng thích phím Home mới của iPhone 7 sau một thời gian làm quen với nó.

 

Quân LNH

(theo Phone Arena)

Nguồn: fptshop.com.vn