Thử nghiệm ánh sáng yếu, ống kính tele của iPhone X vượt trội hơn hẳn iPhone 7 Plus

Trong bài thử nghiệm ánh sáng yếu gần đây, ống kính tele của iPhone X hoạt động tốt hơn khi điều kiện ánh sáng chỉ bằng 1/4 lượng mà iPhone 7 Plus cần.
Thử nghiệm ánh sáng yếu, ống kính tele của iPhone X vượt trội hơn hẳn iPhone 7 Plus

Nhà thiết kế Dan Provost, người sáng lập ra công ty Studio Neat chuyên sản xuất phần mềm và các thiết bị phụ trợ dành cho iOS, đã nhấn mạnh rằng không phải lúc nào bạn chọn zoom 2X thì iPhone cũng sẽ sử dụng ống kính tele, thậm chí ngay cả khi bạn đã điều chỉnh trong giao diện máy ảnh.

Khi bạn zoom quang học 2X, camera không phải lúc nào cũng chuyển sang sử dụng ống kính tele. Trong một số trường hợp như điều kiện ánh sáng thấp, bạn sẽ thấy việc zoom này sẽ cho chất lượng ảnh khá kém bởi nó sẽ crop khung hình ảnh từ ống kính góc rộng thu vào, khiến cho độ sắc nét của ảnh bị giảm đi đáng kể.

Tuy vậy, Apple đưa ra lập luận rằng nếu hình ảnh cắt xén cho chất lượng tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp thì đó là sự lựa chọn chính xác của hãng, bởi lẽ nếu chụp bằng ống kính tele thì hình ảnh cho ra sẽ tối hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là do ống kính tele có khẩu độ nhỏ hơn và do đó cần nhiều ánh sáng hơn. Chính iPhone sẽ tự động xác định chỉ khi có đủ ánh sáng mới sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự lớn hơn. Provost đã quyết tâm tìm ra khi nào sự chuyển đổi này sẽ xảy ra và so sánh chúng với iPhone 7 Plus.

Dan Provost cho hay khi anh đặt một vật thể như chiếc máy ảnh Rolleiflex cũ trên phông nền trắng, và đặt hai bên hai đèn LED studio. Dan cũng thiết lập iPhone 7 Plus và iPhone X trên tri pod và chọn vị trí thích hợp để giữ khung ảnh càng gần càng tốt. Sau đó, từ căn phòng tối hoàn toàn, thay đổi cường độ ánh sáng và quan sát thời điểm ống kính được bật lên trên camera khi điều kiện ánh sáng khác nhau.

Kết quả là iPhone X nhận đủ lượng ánh sáng để sử dụng ống kính tele ở mức 16 lux, trong khi iPhone 7 Plus cần tới 88 lux. Đây quả là một kết quả chênh lệch không hề ít khi mà điều kiện ánh sáng iPhone X yêu cầu chỉ bằng 1/4 lượng ánh sáng iPhone 7 Plus cần.

Đây rõ ràng là một phát minh tuyệt vời cho thấy sự cải tiến vượt bậc ở camera thứ 2 chỉ sau một năm. Khám phá này làm tăng thêm độ ấn tượng của camera iPhone X. Bạn có thể xem đoạn phim ngay bên dưới và nhận ra sự khác biệt hoàn toàn giữa hai dòng iPhone.

Nguồn: 9to5mac
Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/lung-anh-sang-ng-kinh-tele-iphone-x-cn-ch-bng-1-4-so-voi-iphone-7-plus.163202/