Nổi bật :

Làm cách nào đối đầu với Steve Jobs mà vẫn được thăng chức tại Apple?Tờ Business Insider vừa chỉ cho chúng ta thấy một câu chuyện vô cùng thú vị mà ít người biết đến giữa Steve Jobs và Donna Dubinsky, một cái tên không thể đặt ngang tầm với Steve Jobs nhưng bà có một vai trò hết sức quan trọng tại Apple trong những năm 80 trở lại đây. Một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng PDA cũng như giữ vị trí CEO của PALM và là một trong những người đồng sáng lập Handspring và Numenta.
Câu chuyện được phát hiện trong cuốn sách mới ra mắt gần đây của Adam Grant có tên: How Non-Conformists Move the World (tạm dịch: Chủ nghĩa đổi mới dịch chuyển thế giới như thế nào) đã đưa chúng ta về giữa thập niên 80, khi công việc của Dubinsky tiến triển thuận lợi trong khi bà luôn đối nghịch với Steve Jobs trong vấn đề đổi mới chiến lược phân phối sản phẩm của chính bà.


Có lẽ mọi người luôn nghĩ nếu bất đồng quan điểm với cấp trên sẽ tự chuốc lấy hậu quả, đưa bản thân vào vị trí nguy hiểm thì điều đó không đúng với Jobs. Ông luôn lắng nghe những suy nghĩ trái chiều và những 'suy nghĩ nguyên bản'. Thực tế những người thân cận với ông đều cho biết ông không thích những kẻ lừa lọc, xu nịnh nhằm thuyết phục ông chấp thuận một ý tưởng nào đó.
Gác lại chuyện này, nguồn gốc mâu thuẫn giữa Jobs và Dubinsky xoay quanh việc Jobs lên kế hoạch 'loại bỏ hàng tồn kho và giảm số lượng máy tính Mac xuống bằng 0 một cách hiệu quả'. Thông qua đó, Jobs muốn thực hiện một hệ thống xây-dựng-để-đặt-hàng, điều này cho phép một máy Mac được lắp ráp khi có đơn đặt hàng, chiến lược này đã giúp Dell thành công vào 10 năm sau đó.
Tuy nhiên vào năm 1985 thì chiến lược này không phù hợp với Apple và Dubinsky đã kịch liệt tranh luận rằng Apple sẽ thảm bại với chiến dịch này nếu nó được đưa vào triển khai.
Thật ra, Dubinsky có một niềm tin mãnh liệt đến kỳ lạ rằng kế hoạch của Jobs hoàn toàn 'vô hình'. Và bà đã mạnh dạn tuyên bố sẽ rời khỏi công ty nếu bà không được thực hiện một kế hoạch của riêng mình liên quan đến việc phân phối sản phẩm cho Apple.
Kết quả thì đã quá rõ, Dubinsky thắng thế. Hơn nữa, sự kiên trì và tầm nhìn xa trông rộng của bà đã khẳng định vị thế của bà và là nhà lãnh đạo không thể thiếu tại Apple. Bà đã trở thành quan chức cấp cao tại Claris, và có cho riêng mình một 'vùng đất' mà sau này được biết qua những ứng dụng nổi tiếng như: MacWrite và MacPaint.
Trích một đoạn trong sách: Steve Jobs đã bất ngờ loại bỏ 6 kho tại Mỹ, giảm hàng tồn kho xuống mức thấp nhất, và đưa vào hoạt động một hệ thống sản máy tính xuất ngay-lặp-tức bất kể ngày đêm khi nhận được đơn hàng và vận chuyển tức thời bởi FedEx.
Dubinsky đã nghĩ đây là một sai lầm nghiêm trọng, có thể đẩy tương lai của Apple vào ngõ cụt. Bà cho biết: 'Trong tâm trí tôi nghĩ rằng, Apple chỉ thành công khi khâu phân phối sản phẩm thành công.' (tạm dịch)Tham khảo: bgr & b.i