Ký sinh trùng mới mang tên Tổng thống Obama

Dù không phải là giải Nobel Hòa bình nhưng có lẽ Tổng thống Barack Obama cảm thấy tự hào khi được các nhà khoa học lấy tên mình đặt cho một loại ký sinh trùng mới.


Đó là loài ký sinh trùng Baracktrema obamai, một sinh vật mảnh như sợi tóc, loại giun dẹp nhỏ sống trong máu của loài rùa.


Như thế, đến nay, tên của Tổng thống Obama đã được đặt cho một loại nhện, một loại cá và kể cả một loại thằn lằn đã tuyệt chủng.


Ông Thomas Platt, giáo sư sinh vật học vừa nghỉ hưu tại ĐH Saint Mary, bang Indiana- Mỹ và cũng là người chọn tên, cho biết đây thật sự là một vinh dự chứ không phải sự sỉ nhục. Ông Platt - từng khám phá ra hơn 30 loài sinh vật mới - là người phát hiện và đặt tên cho loại ký sinh trùng mới này để tự tưởng thưởng cho sự nghiệp của ông trước khi nghỉ hưu.


Trước đây, ông từng đặt tên cho chúng theo tên bố vợ ông, vị giáo sư hướng dẫn ông làm luận án tiến sĩ và những người ông hết sức kính trọng. 'Đây chỉ là một cách để tôn vinh tổng thống của chúng ta mà thôi' - ông Platt nói ngày 8/9. Theo ông, có nhiều người sẵn sàng trả hàng ngàn USD để được lấy tên họ đặt cho một sinh vật.Loại ký sinh trùng mới có tên Tổng thống Barack Obama: Baracktrema obamai. (Ảnh: Popular Science).

Ký sinh trùng vốn là loài mang tiếng xấu vì hút dưỡng chất và sống bám vào vật chủ. Tuy nhiên, giáo sư Platt khẳng định sinh vật mới được phát hiện nêu trên khiến ông nhớ đến Tổng thống Mỹ theo một cách tích cực: 'Nó dài, mỏng, thú vị và là sinh vật vô cùng kiên cường'.


Baracktrema obamai có họ hàng xa với một loại ký sinh trùng gây ra dịch bệnh rất nguy hiểm ở con người. Tuy nhiên, chúng vô hại đối với loài rùa.


Theo nhà sinh vật học Michael Sukhedo, biên tập viên của Tạp chí Ký sinh trùng, ký sinh trùng rất quan trọng đối với cuộc sống và ở xung quanh chúng ta.


Ông Sukhedo cho biết có khoảng 7 trong số 10 loài vật trên trái đất là ký sinh trùng. Đặt tên cho sinh vật mới, đặc biệt là khi sắp kết thúc sự nghiệp, là một quyết định quan trọng.


Được lấy tên đặt cho ký sinh trùng thông thường là một vinh dự nhưng ông Sukhedo thừa nhận có vài trường hợp đây là một phương cách trả thù. Ông kể rằng có lần, một nhà sinh vật học lấy tên chồng cũ đặt cho cả một nhóm ký sinh trùng!


Cập nhật: 10/09/2016
Theo NLĐ

BẠN SẼ QUAN TÂM

Cộng đồng mạng 30-07-2018, 01:58

Theo Engadget, các nhà khoa học Nga tuyên bố đã hồi sinh một cặp giun tròn bị đông lạnh từ 30.000 đến 42.000 năm tuổi.

Cộng đồng mạng
0.0

Công nghệ 22-01-2017, 00:22

Techrum - Cả gia đình ông Barack Obama vừa từ biệt Nhà trắng sau 8 năm gắn bó. Và dù không làm tổng thống Mỹ nữa, song

Công nghệ
0.0

Công nghệ 21-01-2017, 20:54

Techrum - Cả gia đình ông Barack Obama vừa từ biệt Nhà trắng sau 8 năm gắn bó. Và dù không làm tổng thống Mỹ nữa, song

Công nghệ
0.0

Công nghệ 3-10-2016, 19:22

Giải Nobel Y sinh 2016 được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì công trình nghiên cứu về các cơ chế tự

Công nghệ
0.0

Xe cộ 3-10-2016, 10:09

Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama giục giã ông Bill Clinton lên máy bay trở về đang “sốt” trên mạng xã

Xe cộ
0.0

Cộng đồng mạng 5-09-2016, 10:49

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ là khách mời tham gia biên tập cho Wired, một tạp chí công nghệ nổi tiếng, số tháng

Cộng đồng mạng
0.0

Xe cộ 30-08-2016, 13:07

Một tàu ngầm tấn công được bảo trợ bởi đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và đặt tên theo thành phố quê hương bà, vừa

Xe cộ
0.0

Công nghệ 23-08-2016, 14:04

Tổng thống Barack Obama có thể sẽ tiết lộ về sự tồn tại hay không của người ngoài hành tinh trước khi ông kết thúc

Công nghệ
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ