Tiện ích độc hại bạn nên gỡ bỏ khỏi trình duyệt Google Chrome ngay lập tức

Tiện ích độc hại bạn nên gỡ bỏ khỏi trình duyệt Google Chrome ngay lập tức

Tiện ích độc hại bạn nên gỡ bỏ khỏi trình duyệt Google Chrome ngay lập tức


The Great Suspender là một tiện ích mở rộng có trên cửa hàng của Google Chrome.


Tiện ích này được rất nhiều người sử dụng nhờ chức năng tạm ngưng các tab không sử dụng và ngừng tải tài nguyên của web để giảm mức sử dụng RAM.
The Great Suspender là một tiện ích mở rộng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. (Ảnh: Review Geek)


Bằng cách đưa các tab ít hoạt động về chế độ ngủ đông, lấy lại tài nguyên đang bị chiếm dụng, The Great Suspender hứa hẹn giúp trình duyệt Chrome hoạt động mượt mà hơn sau khi người dùng cài đặt tiện ích này.


Tuy nhiên, trong một động thái mới đây, Google đã chính thức gỡ bỏ tiện ích mở rộng The Great Suspender khỏi kho ứng dụng, đồng thời gửi cảnh báo đến người dùng sử dụng tiện ích này.
Tiện ích The Great Suspender đã bị Google gỡ bỏ khỏ Chrome Store. (Ảnh: Reddit)


Nguyên nhân đầu từ tháng 6/2020, khi nhà phát triển tiện ích The Great Suspender bán tiện ích này cho một bên thứ ba. Không lâu sau đó, một số người dùng đã phát hiện ra trình theo dõi hành vi của người dùng bên trong bản cập nhật 7.1.8 của tiện ích.


Việc Google xóa bỏ đột ngột tiện ích The Great Suspender sẽ khiến các tab đang ở chế độ ngủ đông bị tạm ngưng. Nếu gặp tình huống kể trên, bạn chỉ cần mở Lịch sử tìm kiếm và gõ dòng lệnh “klbibkeccnjlkjkiokjodocebajanakg”.
(Ảnh: Tech Times)


Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm một giải pháp thay thế cho The Great Suspender, bạn có thể thử cài đặt Tabs Outliner, Auto Tab Discard hoặc Session Buddy.


Nếu bạn vẫn muốn sử dụng The Great Suspender, phiên bản an toàn 7.1.6 của tiện ích đã được một nhà phát triển biên dịch sẵn và tải lên Chrome Store với tên gọi The Marvelous Suspender.
Trong một diễn biến khác, bạn cũng nên cập nhật Google Chrome của mình phiên bản mới nhất ngay lập tức.


Theo The Verge, phiên bản 88.0.4324.150 của Chrome sẽ “vá” một điểm yếu trọng yếu mà Google nói rằng nó đang bị nhiều đối tượng xấu khai thác. Phiên bản cập nhật này dành cho các nền tảng Windows, Mac, và Linux.
Bạn nên kiểm tra bằng cách vào menu “About Google Chrome” để xem trình duyệt của mình đã được cập nhật lên phiên bản mới hay chưa. (Ảnh chụp màn hình)


Mặc dù quá trình cập nhật trình duyệt về có thể được thực hiện tự động, tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra bằng cách vào menu “About Google Chrome” để xem trình duyệt của mình đã được cập nhật hay chưa.


Duy Huỳnh