Microsoft muốn thế chỗ nếu Google rời khỏi Úc

Microsoft muốn thế chỗ nếu Google rời khỏi Úc

Microsoft muốn thế chỗ nếu Google rời khỏi Úc

Truyền thông Úc đưa tin Microsoft sẵn sàng thực hiện ‘Kế hoạch B’ nếu Google rời khỏi Úc do kế hoạch buộc các ‘ông lớn’ công nghệ phải trả tiền cho tin tức.Ảnh minh họa.


Chính phủ Úc thiết lập một bộ quy tắc truyền thông, có thể buộc Facebook và Google trả chi phí cho các nhà xuất bản trong nước để lưu trữ các bài viết trên nền tảng.


Cả hai công ty công nghệ của Mỹ đều đe dọa sẽ chặn các dịch vụ quan trọng ở Úc nếu luật mới được thông qua.


Mel Silva – giám đốc điều hành của Google Úc đã nói trong một cuộc điều tra của quốc hội rằng công ty sẽ rút chức năng Google Tìm kiếm khỏi Úc nếu luật mới được thông qua.


Trong bối cảnh đó, Satya Nadella – giám đốc điều hành Microsoft đã liên hệ với Thủ tướng Scott Morrison và đặt vấn đề rằng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể mở rộng ở quốc gia này nếu Google rút lui. Họ đã có cuộc nói chuyện vào tuần trước và Microsoft đã có sẵn “Kế hoạch B”.


Tổng trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã xác nhận lời đề nghị của Microsoft và cho biết chính phủ đang thảo luận chi tiết với những “người chơi” trong ngành.


Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng đã vận động hành lang tại Úc để thảo luận về vấn đề này và tác động của nó đối nền tảng Facebook.


Facebook cảnh báo họ có thể chặn người dùng Úc chia sẻ các câu chuyện tin tức địa phương trên nền tảng này.


Luật mới sẽ yêu cầu Google và Facebook thực hiện các thỏa thuận thương mại với các tổ chức tin tức hoặc thậm chí mang tính chất bắt buộc về quy mô nếu họ không thể đạt được thỏa thuận. Đề xuất này được đưa ra khi các chính phủ tìm cách để kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của các “gã khổng lồ” công nghệ.


Mặc dù điều này đã thu hút được sự ủng hộ từ phương tiện truyền thông địa phương, chính phủ Mỹ đã khuyên Úc nên từ bỏ kế hoạch này và Tim Berners-Lee – nhà phát minh World Wide Web đã cảnh báo rằng điều này có có thể khiến internet “không hoạt động được”.