Người dùng Internet kêu gọi tẩy chay iPhone trong bối cảnh Mỹ cấm Huawei

Trên Weibo, mạng xã hội được ví như Twitter tại Trung Quốc, 'cơn lốc' chống lại Apple đang hình thành sau khi chính phủ Mỹ áp dụng lệnh cấm đối với Huawei. 'Thật có lỗi khi sử dụng iPhone, nếu có tiền tôi sẽ đổi chiếc điện thoại này lấy một chiếc Huawei', một người dùng bình luận.

Một tài khoản khác lại ca ngợi sản phẩm của công ty công nghệ Trung Quốc khi nói rằng điện thoại của Huawei có thể so sánh với iPhone, thậm chí còn tốt hơn. 'Các tính năng trên smartphone Huawei hoàn toàn có thể thay thế cho iPhone, tại sao chúng ta vẫn sử dụng thiết bị của Apple', người này viết.

Người dùng Internet kêu gọi tẩy chay iPhone trong bối cảnh Mỹ cấm Huawei
Người dùng Internet kêu gọi tẩy chay iPhone trong bối cảnh Mỹ cấm Huawei. Ảnh: Lebanon
Song song với thái độ tẩy chay iPhone, người dùng Internet Trung Quốc thể hiện sự tự hào về Huawei. 'Tôi nghĩ thương hiệu của chúng ta thật tuyệt vời, nó đã cắt quả táo thành tám mảnh', một bài đăng trên Weibo viết, mô tả logo của Huawei được ghép lại từ việc cắt nhỏ biểu tượng của Apple.
Ngoài việc bị người dùng Trung Quốc quay lưng, Apple cũng trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ước tính, công ty công nghệ Mỹ sẽ phải tăng giá iPhone thêm 14% để để giảm tác động của thuế 25% cho tất cả các công ty trong chuỗi cung ứng. Chẳng hạn iPhone XS có giá khởi điểm 999 USD, giá sau khi tăng có thể là 1.142 USD.
Hãng dịch vụ tài chính JPMorgan dự đoán Apple nhiều khả năng sẽ chấp nhận tự chịu các chi phí thuế quan và đánh vào lợi nhuận của chính công ty thay vì tăng giá điện thoại. Các chuyên gia cho rằng tổng lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh iPhone sẽ giảm khoảng 4% nếu Apple giữ nguyên giá điện thoại trong trường hợp bị tăng thuế.
Trước khi Mỹ - Trung đối đầu về kinh tế, việc kinh doanh của Apple ở Trung Quốc đã chịu nhiều sức ép từ các công ty nội địa. Doanh số iPhone quý đầu năm nay giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty công nghệ Mỹ chỉ bán được 6,5 triệu chiếc smartphone tại thị trường hơn 1,3 tỷ dân, mức thấp nhất trong hai năm gần đây. Trên thị trường toàn cầu, Apple xuất xưởng 36,4 triệu iPhone trong quý đầu 2019, giảm 30% so với trước.
Ngược lại, Huawei vươn lên mạnh mẽ để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần, theo dữ liệu quý I/2019 của IDC. Công ty Trung Quốc bán được 59,1 triệu điện thoại thông minh trong ba tháng đầu năm, tăng trưởng 50% trong bối cảnh thị trường chung đi xuống. Riêng tại quê nhà, Huawei là công tysmartphone lớn duy nhất tăng trưởng dương, đạt 41%.
Huawei bị Mỹ coi là rủi ro với an ninh quốc gia, cấm công ty mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không được chính phủ chấp thuận. Ngày 20/5, Google rút giấy phép Android đối với công ty công nghệ Trung Quốc. Hôm nay (21/5), Mỹ nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei trong ba tháng, cho phép công ty mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng, cập nhật phần mềm cho các sản phẩm hiện tại.
Bảo Anh
https://vnexpress.net/so-hoa/my-cam-huawei-iphone-bi-tay-chay-tai-trung-quoc-3926909.html

BẠN SẼ QUAN TÂM

Tin tức ICT 17-04-2019, 07:30

Tuy nhiên, Chủ tịch của Huawei, Ken Hu mới đây vừa làm rõ thông tin này khi cho biết Giám đốc điều hành và người sáng

Tin tức ICT
0.0

Tin tức ICT 25-12-2018, 10:40

Các công ty Trung Quốc mới đây tuyên bố tẩy chay Apple sau khi Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada theo lệnh

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Điện thoại 21-12-2018, 07:40

Theo Seeking Alpha, nhà phân tích Jun Zhang đến từ Rosenblatt mới đây đã chia sẻ dự đoán của ông rằng: Apple có thể cắt

Điện thoại
0.0

Công nghệ / Điện thoại 17-10-2018, 10:51

Trong sự kiện ra mắt series Mate 20 tối qua, Huawei đã so sánh phần viền màn hình trên Mate 20 Pro với iPhone XS và

Điện thoại
0.0

Tin tức ICT 31-10-2017, 09:44

Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Canalys công bố bản báo cáo thị trường smartphone tại Trung Quốc trong quý 3.

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Điện thoại 3-10-2017, 18:44

Người dùng Trung Quốc thích Huawei hơn Apple. Và Huawei cũng là lựa chọn đầu tiên khi họ muốn mua một

Điện thoại
0.0

Công nghệ / Điện thoại 31-12-2016, 11:14

Thế giới di động - Huawei P9 và iPhone 7 Plus đều là những chiếc flagship trong năm 2016 sở hữu bộ đôi camera kép cùng

Điện thoại
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 17-03-2016, 01:34

Thêm hình ảnh smartphone Huawei P9 sắp ra mắt Cuộc chiến mã hóa iPhone: Apple tiếp tục cứng giọng iPhone SE màn hình 4

Thiết bị số
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ