Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Qualcomm

Tháng trước, ngay sau khi Apple và Qualcomm tuyên bố sẽ tham gia vào phiên tòa trị giá hàng tỷ USD của họ ở San Diego, một tin tức đáng ngạc nhiên đã được đưa ra. Đằng sau hậu trường, Apple và Qualcomm đã đàm phán dàn xếp và cả hai công ty cuối cùng cũng đạt thỏa thuận.
Apple đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Qualcomm
Được biết, Apple đã trả cho nhà sản xuất chip Qualcomm một khoản tiền không được tiết lộ, nhưng được cho là từ 4.5 – 4.7 tỷ USD, dựa trên báo cáo thu nhập mới nhất của Qualcomm. Đổi lại, Apple sẽ nhận được thỏa thuận cấp phép bản quyền 6 năm và hợp đồng cung cấp chip trong nhiều năm.
Không có gì bí mật, đằng sau thỏa thuận trên là việc Apple đang rất cần 1 công ty có thể cung cấp modem 5G đạt tiêu chuẩn của họ. Với Intel, mặc dù modem 4G LTE được sử dụng độc quyền trên iPhone 2018 nhưng nó không được như mong đợi từ Apple. Ngoài ra, Apple cũng không tin rằng Intel có thể cung cấp modem 5G đúng tiêu chuẩn và đúng thời hạn như nhà Táo mong muốn.

Trên thực tế, trong phiên tòa vào tháng 1/2019, Giám đốc chuỗi cung ứng của Apple - Tony Blevins đã ra làm chứng và nói rằng, Apple đã nói chuyện với Samsung và MediaTek về việc cung cấp chip modem 5G cho họ. Và mặc dù Intel đã tuyên bố vào đầu tháng trước rằng, họ sẽ sản xuất modem 5G từ nửa cuối năm nay, nhưng Apple vẫn cảm thấy họ bắt buộc phải hợp tác với Qualcomm. Vài giờ sau khi thỏa thuận được công bố, Intel cho biết họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh chip modem 5G cho thiết bị di động.

Theo các nhà phân tích, Apple sẽ trả cho Qualcomm tới 9 USD cho mỗi chiếc iPhone được bán với modem Qualcomm 5G. Các điều khoản của thỏa thuận rõ ràng có lợi cho Qualcomm và công ty đã quyết định thưởng cho các giám đốc điều hành của họ, bao gồm cả CEO Steve Mollenkopf. Theo CNBC, vị CEO này đã nhận được tiền thưởng bao gồm 40.794 cổ phiếu Qualcomm. Số cổ phiếu hiện có giá trị hơn 3.5 triệu USD.

Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 50% trong ba tuần sau khi đạt thỏa thuận

Nhờ vào thỏa thuận với Apple, các giám đốc điều hành khác của Qualcomm cũng nhận được tiền thưởng. Chủ tịch công ty Cristiano Amon nhận được số cổ phiếu trị giá 2.14 triệu USD, tương tự, Giám đốc kỹ thuật James Thompson đã được trao thưởng số cổ phiếu trị giá 1.65 triệu USD. Những người được thưởng khác bao gồm Luật sư Donald Rosenberg và Giám đốc tài chính tạm quyền David Wise. Hai người này nhận được số cổ phiếu trị giá lần lượt 1.22 triệu USD và 254.000 USD.

Wise cho biết, các nhân viên khác của Qualcomm cũng sẽ nhận được tiền thưởng nhờ vào thỏa thuận với Apple. Các nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ thỏa thuận với Apple. Một ngày trước khi được công bố, cổ phiếu của Qualcomm đã đóng cửa ở mức 57.18 USD. Hôm qua (11/5), cổ phiếu đóng cửa ở mức 85.84 USD, có nghĩa là nó đã tăng 50% trong ba tuần qua. Tiền thưởng và sự tăng vọt của giá cổ phiếu đều là những dấu hiệu cho thấy việc kinh doanh của Apple quan trọng như thế nào đối với Qualcomm.

Nhắc lại để bạn nhớ, một phần trong thỏa thuận giữa hai bên là Qualcomm sẽ chi cho Apple khoản tiền lên tới một tỷ USD mỗi năm với điều kiện hãng sản xuất iPhone phải dùng độc quyền chip của Qualcomm. Có nghĩa, Apple không được hợp tác với các nhà điều tra (về chống độc quyền) cũng như bắt tay với các nhà sản xuất chip khác, nếu không Apple phải hoàn số tiền trên.

Nhưng CEO Tim Cook của Apple đã không vui khi biết Qualcomm nhận được số tiền bản quyền nhiều gấp 5 lần từ tất cả các nhà sản xuất, lắp ráp iPhone. Các khoản thanh toán tiền bản quyền của Qualcomm còn dựa trên giá bán lẻ của iPhone và điều đó cũng khiến Cook không hài lòng.

Sau này, khi Apple nâng giá iPhone, họ cảm thấy khó có thể chấp nhận số % mà Qualcomm đòi hỏi. Apple bắt đầu xem xét sử dụng modem 4G từ nhà sản xuất Intel. Họ cũng làm việc với các nhà điều tra Hàn Quốc vốn đang xem xét các chính sách bản quyền của Qualcomm.

Qualcomm cho rằng Apple vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, nên không trả số tiền 1 tỷ USD năm 2016 cho nhà Táo. Apple cũng từ chối trả phí bản quyền cho Qualcomm và từ tháng 7/2017, họ chuyển sang dùng chip Intel.

Chưa hết, Apple nói với các nhà sản xuất hợp đồng của họ như Foxconn và Pegatron ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm. Apple đã đâm đơn  kiện Qualcomm vào tháng 1/2017 dẫn đến một số vụ kiện của cả hai công ty đối với nhau. Tất cả những vụ kiện đó đã được Apple và Qualcomm rút lại như một phần của thỏa thuận đạt được gần đây.

Còn bây giờ, khi Apple và Qualcomm đang nói về các điều khoản, một chiếc iPhone 5G dường như đang được phát triển và gần như chắc chắn nó sẽ có mặt vào năm 2020.

Nguồn: Phonearena

Trấn Minh

https://www.thegioididong.com/tin-tuc/apple-dong-vai-tro-cuc-ky-quan-trong-doi-voi-qualcomm-1166366

BẠN SẼ QUAN TÂM

Tin tức ICT 27-04-2019, 12:40

Các cuộc đàm phám giữa Apple và Intel được cho đã dừng lại khi Apple đạt được thoả thuận với Qualcomm. Trong đó Apple

Tin tức ICT
0.0

Tin tức ICT 17-04-2019, 13:40

Intel vừa thông báo hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ các modem 4G, nhưng đã huỷ tất cả các kế hoạch sản xuất chip 5G cho

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Điện thoại 17-04-2019, 12:20

Theo báo cáo, Apple và Qualcomm đã đàm phán giải quyết ngày hôm nay trong vài tuần, và một phần trong đó gắn liền với

Điện thoại
0.0

Tin tức ICT 15-01-2019, 14:30

Trong buổi điều trần tại Ủy ban Thương mại Mỹ FTC, giám đốc điều hành (COO) Apple, Jeff Williams cho biết, công ty muốn

Tin tức ICT
0.0

Tin tức ICT 14-01-2019, 18:50

Samsung đang hưởng lợi từ các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm. Theo đó, hãng có thể sẽ trở thành nhà cung cấp modem

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Điện thoại 14-01-2019, 18:00

Modem 5G của Samsung sẽ có mặt trên smartphone cao cấp của hãng trong năm nay. Ngoài ra, công ty cũng sẽ bán modem này

Điện thoại
0.0

Tin tức ICT 12-01-2019, 21:30

Dường như cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Qualcomm đang ngày càng gay gắt hơn khi cả 2 đều có những chỉ

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 31-01-2017, 15:46

Dù bị Apple đâm đơn kiện đòi 1 tỷ USD vì tính chi phí bản quyền quá cao, Qualcomm cho biết vẫn hợp tác cung cấp chip

Thiết bị số
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ