Nga khóa mặt đồng hồ LGBT của Apple Watch

Mặt đồng hồ Pride (tự hào đồng tính) của Apple Watch làm ra như một lời động viên đến thế giới LGBT. Tuy nhiên Nga khóa mặt đồng hồ LGBT của Apple Watch.

Apple luôn có những hoạt động tích cực cho cộng đồng LGBT, nhưng thật đáng buồn khi không phải ai cũng ủng hộ nỗ lực này.

Nhà phát triển phần mềm iOS Guilherme Rambo mới đây phát hiện ra rằng mặt đồng hồ Pride (tự hào đồng tính) của Apple Watch đã được mã hóa để không hiển thị nếu iPhone được ghép nối sử dụng ở Nga.

Theo TheVerge, Apple lần đầu tiên giới thiệu mặt đồng hồ Pride trong hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Worldwide Developers Conference (WWDC) vào tháng 6.2018. Lấy cảm hứng từ lá cờ cầu vồng, nó được thiết kế để tôn vinh niềm tự hào đồng tính và chống lại sự phân biệt đối xử với những người LGBTQ. Dù Apple thường xuyên trình bày những cam kết vững chắc về sự bình đẳng và đa dạng trong các đoạn clip về Pride, công ty vẫn có những giới hạn của mình.

Nga khóa mặt đồng hồ LGBT của Apple Watch

Nga khóa mặt đồng hồ LGBT của Apple Watch

Nhiều người dùng trên Reddit và diễn đàn hỗ trợ của Apple đã đặt câu hỏi về việc thiếu mặt đồng hồ này ở Nga trong vài tháng qua. Trong khi các phiên bản ngôn ngữ khác thì không bị ảnh hưởng . Apple cũng đã ra mắt dây đeo Apple Watch phiên bản Gay PRIDE đặc biệt, tặng một phần tiền thu được cho các tổ chức vận động LGBTQ nhưng cuối cùng sản phẩm này cũng không bán ở Nga.

Nguyên nhân đến từ đạo luật “chống đồng tính” của Nga được thông qua vào năm 2013, đi kèm với mối đe dọa phạt tù và tiền phạt cho những hành vi tuyên truyền đồng tính.

Tại WWDC 2018 vừa qua, Táo khuyết đã công bố mặt đồng hồ mới cho Apple Watch theo chủ đề Pride (Tự hào). Lấy cảm hứng từ lá cờ cầu vồng, mặt đồng hồ thể hiện niềm tự hào là chính mình, chống phân biệt đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi không phải ai cũng ủng hộ điều này. Theo The Verge, lập trình viên Guilherme Rambo vừa phát hiện rằng mặt đồng hồ tự hào của Apple Watch “không hoạt động khi kết nối với iPhone đặt quốc gia là Nga“.

Nga là đất nước không ủng hộ LGBT

Nhiều người dùng đã lên Reddit và diễn đàn hỗ trợ của Apple để thắc mắc tại sao nó không chạy được tại Nga. Đây là video cho thấy điều đó:

Nga không phải là quốc gia ủng hộ LGBT. Năm 2013, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật “chống đồng tính” nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các nội dung đồng tính bị Nga cho là “xúc phạm”, kèm theo án phạt tiền hoặc bỏ tù nếu vi phạm. Dự luật nhanh chóng bị Liên Hợp Quốc và Tòa án Nhân quyền châu Âu lên án kịch liệt.

Được biết phiên bản dây đeo tự hào Pride Edition cho Apple Watch cũng không được bán tại Nga. Doanh thu từ dây đeo này sẽ được trích cho các tổ chức ủng hộ LGBTQ trên thế giới.

Như vậy, Nga khóa mặt đồng hồ LGBT của Apple Watch. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới LGBT.

BẠN SẼ QUAN TÂM

Tin tức ICT 15-05-2019, 14:10

Có một cái vui vẻ ở mặt đồng hồ Pride này đó mà khi anh em chạm vào mặt đồng hồ sẽ làm những dải màu này chuyển động

Tin tức ICT
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 14-05-2019, 11:11

Giao diện đồng hồ mới có hai phiên bản analog, bao gồm mặt tròn với các vòng lục sắc đồng tâm và mặt chữ nhật, đều hiển

Thiết bị số
0.0

Nếu như thị trường đã quá quen thuộc với thương hiệu đình đám về thời trang bán lẻ Marks & Spencer, thì gần đây

Thương mại điện tử
0.0

Thủ thuật 31-05-2018, 04:15

Apple vừa mới tung ra bản cập nhật iOS 11.4 ngày hôm qua cho các thiết bị của mình, bao gồm cả Apple Watch. Trong đó có

Thủ thuật
0.0

Công nghệ / Điện thoại 22-09-2017, 01:49

Cảm xúc Pride (Tự hào) với biểu tượng lá cờ cầu vồng tượng trưng cho cộng đồng LGBT vừa được Facebook cập nhật để hưởng

Điện thoại
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 24-06-2017, 11:15

Apple vừa đưa ra thị trường dây đeo 6 màu cho Apple Watch nhằm gây quỹ ủng hộ cho các hoạt động hướng tới cộng đồng LGBT

Thiết bị số
0.0

Thủ thuật 12-06-2017, 16:56

Mới đây Facebook cập nhật thêm một biểu tượng cảm xúc mới có tên là tự hào (icon cầu vồng), vậy ý nghĩa cũng như cách

Thủ thuật
0.0

Thủ thuật / Tiện ích Internet 10-06-2017, 13:11

Sau trào lưu 'tung hoa' nhân ngày của mẹ vừa qua, Facebook tiếp tục cho phép người dùng 'thả cầu vồng', biểu tượng cảm

Tiện ích Internet
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ