Những "cái nhìn đầu tiên" về Windows 10 Redstone 5

Cho đến thời điểm hiện tại, Windows 10 Redstone 4 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và những bản build đầu tiên của Redstone 5 dần được phát hành cho người dùng Fast Ring có đăng ký Skip Ahead. Tuy nhiên, những 'cái nhìn đầu tiên' về Windows 10 Redstone 5 cũng có thể đã khá kích thích người dùng.
Những "cái nhìn đầu tiên" về Windows 10 Redstone 5
Nối tiếp Redstone 4 đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị phát hành chính thức, Redstone 5 là bản cập nhật lớn thứ hai của hệ điều hành Windows 10 trong năm nay. Sau đây là một số điều thú vị chúng ta có thể dự đoán trước về bản cập nhật lớn này.

Thời điểm phát hành Windows 10 redstone 5

Trước đây, Microsoft đã tiết lộ rằng họ sẽ phát hành hai bản cập nhật lớn cho Windows 10 mỗi năm: bản đầu năm được phát hành vào tầm tháng Ba đến tháng Tư, bản còn lại phát hành vào tầm tháng Chín đến tháng Mười.
Theo đó, chúng ta có thể dễ dàng dự đoán rằng Windows 10 Redstone 5 sẽ được hoàn thiện và chính thức phát hành trong khoảng thời gian 9/2018 - 10/2018.

Tính năng mới trên Windows 10 redstone 5

Theo dự đoán, dưới đây sẽ là những tính năng mới sẽ xuất hiện trên bản cập nhật Windows 10 Redstone 5.

1. Cloud clipboard

Trước đây, trong bài viết dự đoán về bản cập nhật Redstone 4, mình đã có đề cập đến một tính năng có tên là Cloud Clipboard.
Cloud Clipboard là tính năng cho phép người dùng sao chép (copy) văn bản, tài liệu, hình ảnh,... lên dữ liệu đám mây và để rồi có thể dán (paste) lên một thiết bị khác. Theo dự đoán, tính năng này có thể sẽ hoạt động từ Windows 10 PC liên kết qua cả hai nền tảng di động phổ biến là iOS và Android.
Cloud Clipboard - tính năng 'trễ hẹn' Redstone 4, dự kiến sẽ xuất hiện trên Redstone 5
Tính năng này từng được cho rằng sẽ xuất hiện trong bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, tuy nhiên Cloud Clipboard đã 'trễ hẹn' và có lẽ sẽ xuất hiện trên bản cập nhật lớn tiếp theo - Redstone 5.

2. Windows Sets

Có lẽ cái tên Windows Sets cũng không lạ lẫm gì đối với những bạn thường xuyên quan tâm và thử nghiệm Windows 10 thông qua Chương trình Người dùng Nội bộ Windows (Windows Insider Program). Xuất hiện trong Windows 10 Redstone 4 build 17063, Windows Sets là một tính năng mới nhưng đã bị 'mờ nhạt' bởi sự xuất hiện của tính năng Windows Timeline cũng được phát hành qua bản cập nhật này.
'Sets' là tính năng cho phép người dùng nhóm lại các ứng dụng và website trong cùng một cửa sổ, tương tự như sử dụng nhiều thẻ (tabs) trong một trình duyệt. Bên cạnh cho người dùng sử dụng nhiều ứng dụng/tác vụ khác nhau trong cùng một cửa sổ dưới hình thức thẻ, Sets còn cho phép người dùng chia sẻ tác vụ qua nhiều thiết bị khác nhau nhờ tính năng Windows Timeline.
Windows 'Sets' - tính năng 'gom cả thế giới về một cửa sổ'
Vì một số lý do, Windows 'Sets' đã bị loại bỏ ra khỏi Windows 10 Redstone 4. Có lẽ Microsoft cần thêm thời gian để phát triển tính năng này và giới thiệu đến người dùng trong bản cập nhật Redstone 5.

3. Control Center

Quay trở lại năm 2017, rất nhiều nguồn thông tin uy tín đã cho biết rằng Microsoft đang nghiên cứu Control Center cho Windows 10, trong đó các thao tác nhanh (tách ra từ Action Center) và tính năng hệ thống sẽ nằm gói gọn trong một pop-up menu tại System Tray (nằm trên Taskbar), hoàn toàn tách biệt ra Action Center.
Mô phỏng Control Center trên Windows 10
Tính năng mới này có thể sẽ được xuất hiện cùng bản cập nhật Windows 10 Redstone 5, dự đoán vị trí của nó sẽ được đặt bên phải của thanh Taskbar. Dĩ nhiên, các thao tác nhanh cũng sẽ được cải tiến lại với những thanh gạt và thanh trượt để giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là các thiết bị được trang bị màn hình cảm ứng đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều.

4. Trải nghiệm 'Tìm kiếm' mới

Với nỗ lực di chuyển Cortana đến Action Center (thế chỗ quick actions bị dời qua Control Center), Windows Search cũng được cải tiến về cả mặt giao diện và tính năng. Một phần của nỗ lực này ta đã có thể thấy trên Windows 10 Redstone 4 và cũng không khó để dự đoán rằng Microsoft sẽ cố gắng hơn nữa trong bản cập nhật Redstone 5.

Và nhiều điều chưa biết...

Ngoài những điều đã được dự đoán (có căn cứ) ở trên, Microsoft sẽ còn nhiều điều bất ngờ đến người dùng qua quá trình thử nghiệm Windows 10 Redstone 5 kéo dài đến quý 3 năm nay thông qua Chương trình Nội bộ Windows (Windows Insider Program), trong đó bao gồm cả sự phát triển và 'phủ kín' Fluent Design, nâng cấp Microsoft Edge, My People, Action Center,...
Fluent Design sẽ được tiếp tục phát triển và 'phủ rộng' Windows 10
Đạtt Chu | Techrum.vn

Via Windows Central