5 cách giúp người dùng trải nghiệm Linux an toàn

Cách 1: Sử dụng Live CD/DVD Method

5 cách giúp người dùng trải nghiệm Linux an toàn

Tính năng Live CD/DVD Method của Linux cho phép người dùng có thể trải nghiệm trực tiếp hệ điều hành Linux ngay trên đĩa CD/DVD cài đặt. Bạn gần như có thể trải nghiệm mọi thứ của hệ điều hành Linux ngay trên CD/DVD cài đặt Linux mà không cần phải lo sợ sự cố đối với hệ thống (trừ khi bạn mở phần mềm chỉnh sửa phân vùng trong Linux và cố ý phá hỏng mọi thứ).

Bạn chỉ cần tải về tập tin ISO của các bản phân phối Linux như Ubuntu và ghi ra đĩa CD/DVD là xong. Và khi ‘vọc' xong, bạn chỉ cần lấy đĩa ra và... cất.

Cách 2: Sử dụng USB để làm nơi cài đặt LinuxNhiều máy tính ngày nay không có ổ CD. Cổng giao tiếp được trang bị nhiều nhất ở đây là cổng USB, tuy vậy bạn vẫn có thể trải nghiệm hệ điều hành Linux thông qua thiết bị USB.

Có khá nhiều các phần mềm giúp người dùng cài đặt hệ điều hành Linux lên USB (ví dụ Linux Live USB Creator) và từ đó người dùng có thể trải nghiệm Linux trực tiếp trên USB. Bạn chỉ việc cắm USB vào máy tính và thiết lập chế độ khởi động trực tiếp từ USB để khởi động hệ điều hành Linux trên USB.

Cách 3: Cài đặt Linux như một phần mềm trên WindowsBạn muốn cài đặt Linux vào máy tính nhưng không muốn dính đến việc phải thực hiện việc phân cùng ổ cứng? Thật tuyệt vời vì Linux được trang bị thêm phần mềm Wubi giúp người dùng có thể cài đặt Linux vào máy tính như một phần mềm trên Windows, và bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ nó ngay trong Control Panel của Windows. Đây không phải là một máy ảo, mà đó là một hệ thống hoàn toàn có khả năng tự khởi động - và không cần tạo phân vùng.

Bạn nên lưu ý rằng hiện tại Wubi chưa hoàn toàn hoạt động tốt trên Windows 8, vì thế người dùng Windows 8 nên chọn cách khác.

Cách 4: Cài đặt trên máy ảoCách này là cách người dùng có thể trải nghiệm Linux khá trọn vẹn so với các cách trên. Và đây cũng là phương pháp tốt nhất cho việc thử nghiệm các phần mềm trên nền tảng Linux mà không cần phải khởi động lại máy tính. Bên cạnh đó, máy ảo không thể ảnh hưởng đến hệ thống ổ đĩa chính của bạn, hơn nữa nó lại miễn phí hoàn toàn (nếu dùng Virtualbox).

Cách 5: Trải nghiệm trực tiếp Linux trên nền webNếu vẫn chưa chọn được cách tốt nhất để trải nghiệm Linux, bạn có thể dùng đến phương pháp trải nghiệm trực tuyến, tức sử dụng Linux trên nền web. Với cách này bạn sẽ có thể trải nghiệm sơ lược môi trường Linux, thậm chí là khởi động một trình duyệt ngay trong trình duyệt của bạn!

Nói chung, không có cách nào để bạn có thể trải nghiệm trọn vẹn Linux trên máy tính bằng việc cài đặt trực tiếp lên ổ cứng của máy tính và sử dụng song song với hệ điều hành hiện tại. Nếu cẩn thận và thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng thì bạn có thể an tâm trải nghiệm và sử dụng hệ điều hành Linux song song với Windows một cách thoải mái.

Theo MakeUseOf

BẠN SẼ QUAN TÂM

Tin tức ICT 8-05-2019, 06:40

“Bắt đầu với bản dựng Windows Insiders vào mùa hè này, chúng tôi sẽ bao gồm một nhân Linux được xây dựng tùy chỉnh

Tin tức ICT
0.0

Tin tức ICT 10-11-2018, 12:10

Samsung đã gửi email thông báo về việc phát hành bản beta Linux DeX tới những người dùng thực sự quan tâm và đã đăng ký

Tin tức ICT
0.0

Thủ thuật 14-03-2018, 10:27

Nếu đã cài đặt Oracle Java 7 trên hệ điều hành nhưng muốn nâng cấp, hãy tham khảo bài hướng dẫn nâng cấp Oracle Java

Thủ thuật
0.0

Thủ thuật / Tiện ích Internet 24-10-2017, 09:35

'Windows Subsystem for Linux' ( gọi tắt là WSL) là tính năng mới vừa được Microsoft thêm vào trên Windows 10 Fall

Tiện ích Internet
0.0

Thủ thuật 4-10-2017, 13:14

Bạn muốn tự tạo bản phân phối cho riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu và sử dụng công cụ gì, vậy thì hãy đọc bài

Thủ thuật
0.0

Công nghệ 24-07-2017, 11:38

Ứng dụng Chatbot Zo nằm trong chương trình trí tuệ cảm xúc (IQ) mà Microsoft đang hướng đến đã bất ngờ thể hiện tình

Công nghệ
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 29-03-2016, 02:02

Aquarious M10 có thể được xem là máy tính bảng chính thức đầu tiên chạy hệ điều hành Ubuntu Linux. Sẽ có hai phiên bản,

Thiết bị số
0.0

Công nghệ 11-04-2014, 06:25

Vì sao lại nói Linux là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho Windows XP

Công nghệ
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ