Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

Bạn có bao giờ nghĩ các thiết bị điện trong nhà mình có vấn đề nên điện năng hao tốn bất thường. Trong bài viết hôm nay, TCN sẽ mách bạn mẹo hay để kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy. 

Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

1. Dùng tiền giấy để kiểm tra tủ lạnh có hao điện

+ Theo như chúng ta biết, một chiếc tủ lạnh thông thường (200 lít) tiêu thụ điện năng khoảng 25 – 30 KW điện/ tháng. Nhưng vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện chính chiếc tủ lạnh đã làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Chiếc tủ lạnh nhà bạn có thể bị hở cửa mà nguyên nhân chính là gioăng cửa tủ lạnh bị mòn làm cửa tủ đóng mà không kín.​

+ Để kiểm tra cửa tủ lạnh có hở hay không, bạn chỉ cần lấy một tờ tiền giấy, kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, từ từ rút tờ tiền ra.

+ Nếu tờ tiền dễ dàng được rút ra, nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề. Nếu khi rút ra bạn cảm giác có một lực ma sát giữ tờ tiền lại, thì cánh cửa tủ lạnh bình thường. Vậy đâu là những nguyên nhân của vấn đề này và cách khắc phục chúng? 

2. Những nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị hao điện

+ Cửa tủ lạnh có vấn đề

Cửa tủ lạnh bị hư là nguyên nhân chính làm cho tủ yếu lạnh, thực phẩm nhanh hư hỏng mất chất dinh dưỡng dễ bị ngộ độc khi sử dụng đồng thời làm tiêu hao nhiều điện năng. Chính vì vậy, nếu tủ lạnh nhà bạn đang trong trường hợp không đóng kín được cần phải tì biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nên việc cửa tủ lạnh hở là do miếng đệm ron (gioăng tủ lanh) cửa lâu ngày bị khô, ăn mòn, không còn độ bám dính dẫn đến không khít. Các con ốc vít bị lỏng, bản lề không cân làm cho cửa không đóng được.khắc phục vấn đề này cần thay ron mới cho cho cửa tủ lạnh ở các tiệm sửa tủ lạnh uy tín trên toàn quốc. 

+ Cài đặt nhiệt độ chưa phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng hư hỏng, giảm tuổi thọ của tủ lạnh và hao hụt năng lượng không cần thiết. Vì vậy để sử dụng tủ lạnh bền bỉ và an toàn sức khỏe, việc chú ý điều chỉnh nhiệt độ cũng thật sự quan trọng.

Theo nhiều chuyên gia khuyên dùng, đối với ngăn đá tủ lạnh nên chọn mức nhiệt từ âm 18 độ C đến 0 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng để bảo quản thực phẩm tươi ngon và lâu dài. Còn đối với ngăn mát thì 1.7 độ C đến 5 độ C sẽ là mức nhiệt thích hợp nhất. 

Ngoài ra, nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn có thêm ngăn thực phẩm tươi thì bạn nên đặt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C để bảo toàn dưỡng chất và hương vị của thực phẩm.

+ Lượng thực phẩm có phù hợp với dung tích tủ lạnh?

Bạn để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Không những vậy, tuổi thọ chiếc tủ lạnh của bạn cũng giảm sút nhanh chóng nếu bạn lạm dụng khi chất quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Điều này cũng khiến việc đóng cửa tủ không kín, dẫn đến hao hụt năng lượng, lãng phí điện tiêu dùng. 

Chính vì vậy cần điều chỉnh lượng thức ăn trong tủ lạnh sao cho phù hợp với dung tích tủ và sắp xếp thực phẩm một cách gọn gàng, thoáng đãng để tiện sử dụng và tiết kiệm không gian.

+ Lắp đặt tủ lạnh ở vị trí phù hợp

Việc đặt tủ lạnh ở vị trí phù hợp cũng ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của tủ lạnh. Nếu vị trí đặt tủ lạnh quá bí bách như áp sát vào chân tường khiến dàn ngưng của tủ lạnh bị nóng quá mức bình thường và dẫn đến hiện tượng máy nén bị cháy. 

Bên cạnh đó, cũng nên đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng trược tiếp từ mặt trời. Đồng thời cũng không nên đặt tủ lạnh quá gần khu vực bếp nấu vì nhiệt bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến tủ lạnh.

+ Tần suất mở cửa tủ lạnh quá nhiều

Việc mở của tủ lạnh liên tục sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của chiếc tủ lạnh khi tủ lạnh thoát hơi quá nhiều. Khi ấy, việc làm lạnh của tủ sẽ kém dần, hao hụt điện nhiều hơn trước. Bên cạnh đó, cửa tủ lạnh cũng dễ hỏng hơn và khó đóng kín được.

Nếu nhà có trẻ em, bạn cần phải lưu ý kỹ hơn trước vấn đề này khi các bé thường có thói quen đùa nghịch mở cửa liên tục khiến độ bền bỉ của tủ lạnh cũng giảm đáng kể. 

 

3. Mẹo hay để tiết kiệm điện tủ lạnh

+ Mua thiết bị tiết kiệm năng lượng

Trên các thiết bị điện gia dụng đều có dán nhãn năng lượng xếp hạng tiết kiệm điện. Mức tiêu thụ và sử dụng điện đã được chứng minh qua các kết quả thử nghiệm, đo lường đánh giá của Bộ Công Thương.

Nhãn năng lượng dán trên tủ lạnh có thể chỉ ra mức độ tiết kiệm năng lượng của tủ lạnh. Càng có nhiều sao có nghĩa là thiết bị càng tiết kiệm điện.

+ Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thức ăn

  • Cất thức ăn trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh
  • Dùng khăn ướt nếu muốn làm lạnh nhanh các thực phẩm đóng chai
  • Chỉ cho thức ăn vào tủ lạnh khi đã nguội
  • Rã đông thức ăn trong ngăn mát 

+ Hạn chế mở cửa tủ

Khi mở cửa tủ lạnh, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài còn hơi nóng ở ngoài lại xâm nhập vào, khiến thực phẩm bị nóng lên, máy nén phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa, tiêu tốn điện năng nhiều. 

+ Để tủ cách xa nguồn nhiệt

Không đặt tủ ở những nơi trực tiếp hứng ánh nắng mặt trời, gần lò nướng, bếp nấu, hay bất kỳ thiết bị tỏa nhiệt nào khác. Nhiệt bên ngoài sẽ làm ấm tủ lạnh và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nén tủ lạnh.

+ Quy tắc về nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động ngăn mát là 5°C, và ngăn đá là -18°C. Theo quy tắc chung, cứ mỗi độ làm lạnh bổ sung, điện năng được sử dụng nhiều hơn 6%. Thiết lập nhiệt độ chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện hơn. 

Trên đây là những mẹo vặt gia đình vô cùng đơn giản để phát hiện tủ lạnh có đang hao tốn điện năng. Hãy áp dụng ngay và bình luận bên dưới để xem cách này có chính xác không nhé. Chúc các bạn thành công.

ĐIỆN MÁY ABC

Nguồn: http://dienmayabc.com/meo-vat-de-kiem-tra-tu-lanh-co-hao-phi-dien-nang-hay-khong.html

BẠN SẼ QUAN TÂM

Công nghệ / Thiết bị số 25-04-2019, 18:50

Là một người bận rộn với công việc, bạn không có nhiều thời gian để hẹn và chờ đợi thợ điều hoà đến vệ sinh dàn máy cho

Thiết bị số
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 5-04-2019, 15:50

Ngoài những tĩnh năng cao cấp 1 một chiếc tử lạnh Side by side. Tủ lạnh Sharp 626 lít SJ FX631V SL còn có công nghệ

Thiết bị số
0.0

Công nghệ / Thiết bị số 2-04-2019, 10:00

Vị trí đặt tủ lạnh side by side rất quan trọng. Không những ảnh hưởng đến độ bền tủ mà còn liên quan đến lượng điện

Thiết bị số
0.0

Công nghệ 5-03-2019, 22:02

Nhiều gia đình hiện nay chưa biết cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh đúng cách, dẫn đến làm giảm tuổi thọ cho thiết bị

Công nghệ
0.0

Thủ thuật 25-12-2018, 15:20

Khi sử dụng tủ lạnh thời gian dài, bạn có thể gặp phải tình trạng cánh cửa tủ lạnh bị hở gây lãng phí điện làm tăng chi

Thủ thuật
0.0

Công nghệ 9-11-2018, 18:30

Trước khi ngủ, bạn nên lấy một bát nước đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, lưu ý phải thực hiện đúng thời gian là ban

Công nghệ
0.0

Công nghệ 6-11-2018, 11:30

Mùa nồm thường xảy ra ở miền Bắc nước ta. Lúc này, độ ẩm không khí tăng lên 75%, thậm chí là 100%, mưa phùn kéo dài

Công nghệ
0.0

Cộng đồng mạng 27-09-2018, 19:55

Đặt cuộn giấy vệ sinh vào ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh để qua đêm, đến sáng kiểm tra, bạn sẽ thấy tủ lạnh không còn bất

Cộng đồng mạng
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ