Những đội hình đang bị người chơi ‘ghẻ lạnh’ ở ĐTCL Mùa 4.5

ĐTCL Mùa 4.5 đã ra mắt người chơi được hơn một tuần, bản cập nhật này mang đến cho người chơi 20 quân cờ mới cùng hàng loạt tộc/hệ được thay đổi và thêm mới. Có những đội hình đã nhanh chóng được nhiều người chơi lựa chọn bởi sức mạnh mà các tộc/hệ mang lại.


Tuy nhiên, ở Mùa 4.5 vẫn tồn tại một vài tộc/hệ đang không thực sự mạnh như nhiều người kì vọng và đang dần mất đi vị thế ở phiên bản hiện tại.


Truyền Thuyết


Những đội hình đang bị người chơi ‘ghẻ lạnh’ ở ĐTCL Mùa 4.5
Credit: Riot Games

Cho’Gath có lẽ là một trong những quân cờ gây ấn tượng mạnh nhất đối với game thủ khi Riot bắt đầu giới thiệu về Mùa 4.5. Khả năng hất tung cả sàn đấu là một hiệu ứng gì đó quá mức “điên rồ” và khiến game thủ nghĩ rằng Cho’Gath và tộc Truyền Thuyết sẽ rất bá đạo.


Tuy nhiên, thực tế thì lại khác hẳn. Đội hình xoay quanh tộc Truyền Thuyết đang ở vị trí vô cùng tệ trong meta Mùa 4.5. Lý do lớn nhất dẫn tới tình trạng đó là đội hình này quá thiếu sát thương.


Thông thường, bạn sẽ tận dụng việc sở hữu cả quân cờ Tiên Phong (Nautilus) và Bí Ẩn (Neeko) của tộc Truyền Thuyết để gia tăng độ “trâu bò” cho đội hình. Điều đó khiến cho đội hình này có quá nhiều khả năng chống chịu nhưng không sở hữu chủ lực gây sát thương thực sự.


Nên nhớ rằng Ahri đã bị xóa và Neeko dù ở cấp độ 3 sao cũng không thể gánh được sát thương cho toàn đội hình. Vì vậy, chẳng có mấy người muốn sử dụng đội hình Truyền Thuyết ở thời điểm hiện tại.


Long Tộc


Credit: Riot Games

Với việc là tộc mới và sở hữu hiệu ứng Lửa Rồng vô cùng đẹp mắt và ấn tượng, Long Tộc rất được game thủ kỳ vọng sẽ có thể thống trị meta của ĐTCL. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, đội hình Long Tộc quá yếu và không được ưu ái ở Mùa 4.5. Một điều khá ngược đời đó là những quân cờ Long Tộc như Olaf, Shyvana, Swain, Aurelion Sol không hề yếu. Nhưng nếu ghép chúng vào đội hình Long Tộc, các quân cờ đó không thể phát huy tối đa sức mạnh của mình. Về cơ bản thì những chủ lực của Long Tộc đều rất cần hiệu ứng từ hệ để gây sát thương hiệu quả. Olaf hay Aurelion Sol đều cần đến kích hoạt của hệ Pháp Sư hay Đồ Tể để gây được nhiều sát thương hơn trong giao tranh.


Nhiều game thủ cũng dần nhận ra rằng những quân cờ kể trên có thể gây sát thương cực kỳ mạnh mà chẳng cần tới hiệu ứng Long Tộc. Điều này khiến cho các chủ lực của Long Tộc có thể tỏa sáng rực rỡ, nhưng bản thân đội hình lại chẳng có ai muốn xây dựng.


Thiện Xạ


Credit: Riot Games

Đội hình Thiện Xạ sở hữu một trong những quân cờ bá đạo nhất trò chơi ở thời điểm hiện tại đó là Samira. Vị tướng này sở hữu sức mạnh hủy diệt tới mức Riot phải nerf Samira ngay từ giai đoạn thử nghiệm. Vì vậy trên lý thuyết mà nói, đội hình Thiện Xạ của Mùa 4.5 hoàn toàn có thể thống trị meta.


Tuy nhiên, khi cập nhật giữa mùa 4 chính thức ra mắt, đội hình này lại tỏ ra quá yếu và chẳng thể nào cạnh tranh nổi với những lựa chọn khác trong trò chơi. Chúng ta cần nhớ rằng Jinx và Jhin đã bị xóa ở Mùa 4.5, vì vậy khả năng khống chế và gây sát thương hiệu quả của hệ Thiện Xạ đã không còn nữa.


Điều này khiến cho đội hình Thiện Xạ có một giai đoạn giữa trận cực kỳ tệ vì không thể kết liễu hay khống chế được các quân cờ bên team địch. Kể cả khi kéo được tới giai đoạn cuối trận, một mình Samira không thể gồng gánh cả team. Chỉ với một chiếc Phong Kiếm, Samira của bạn sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn và không thể tỏa sáng.