Trong giới độ xe, thế nào là full option?

Những anh em chơi xe tại Việt Nam cứ hay có câu cửa miệng 'full option' mà nói thật ra thì nhiều người vẫn chưa biết full option là gì. Rồi từ từ họ cho những chiếc xe độ của họ vào khái niệm full option mà chính họ còn không biết bản thân đang có tư duy rất méo mó và bị lệch lạc.

Trong giới độ xe, thế nào là full option?

Trong giới độ xe, thế nào là full option?

Điểm bắt đầu của khái niệm 'full option'

​Ở nước ngoài, từ 'full option' thường hiểu giống như kiểu một dòng xe hơi khi ra mắt sẽ bao gồm những phiên bản khác nhau. Phiên bản đắt tiền nhất dĩ nhiên sẽ có trang bị xịn sò nhất, phiên bản ấy người ta sẽ gọi là phiên bản full option.

​Xét về xe máy thì khái niệm full option cũng giống vậy. Lấy ví dụ Ducati ra mắt chiếc Streetfighter V4 với hai phiên bản khác nhau :
  • Bản Streetfighter V4 thường thì trang bị phuộc trước của Showa, phuộc sau và trợ lực lái của Sachs.
  • Bản Streetfighter V4 S thì trang bị phuộc Ohlins NIX-30 ở phía trước, Ohlins TTX36 ở phía sau và trợ lực tay lái Ohlins Smart EC 2.0, công nghệ DES EVO (Ducati Electronic Suspension EVO) và mâm Marchesini.
Vậy thì ai cũng đồng ý phiên bản Streetfighter V4 S là bản full option. Vậy còn đối với độ xe thì sao?
Full option của 'chuẩn nhất' đối với độ xe

​Nếu bạn dám mở miệng ra xe bạn full option thì phải dám chắc chắn rằng trên thế giới có đồ chơi nào ĐỈNH nhất xe bạn đều có. Nếu thiếu một chi tiết thì cũng không bao giờ được gọi là full.

Nguồn ảnh : Sagobi
​Dĩ nhiên độ full option là không thể bỏ qua những chi tiết từ nhỏ nhất cho tới lớn nhất của xe, giống như: Khung sườn, Cục máy, Ốc tán, Nắp nhớt, Hệ thống cảm biến và dàn điện,... Chứ không phải chỉ có một vài món đơn giản: Cùm côn, cùm thắng, phuộc, heo mà dám vỗ ngực xưng là full option.

​Kho tàng đồ chơi xe là vô hạn, bởi vậy ai mà đã độ ra một chiếc xe full option thì họ chắc chắn phải có kiến thức rất nhiều. Bên cạnh kiến thức thì lại phải có nguồn tài chính 'vững như núi cao' mới có đủ tiền mà cập nhật những món đồ chơi ĐỈNH nhất lên xe mình.

​Có thể nhiều anh em khó chịu nhưng mình hoàn toàn không đồng ý với những người bán xe mà nói rằng đây là xe full option. Nếu đã độ những món đồ chơi hiệu năng cao, thì nên nói rõ ràng xe này đã độ full dàn thắng và phuộc.
Hay đã độ cục máy thì nên nói xe này độ full cục máy, full có nghĩa là phải hai bên lốc dĩa nhiên phải thay đổi thành chất liệu có khả năng tản nhiệt tốt và chỉ chừa lại lốc giữa (nơi có khắc số khung số máy của xe).
Dựa vào những chia sẻ của mình, các bạn có thay đổi suy nghĩ về khái niệm 'full option' không? Trước đây thì mình cũng có suy nghĩ đơn giản kiểu độ xe vài món cơ bản là full option, nhưng nhờ những dòng tâm sự của anh Long Thành Lê nên mình mới có thể nghĩ theo một hướng sâu hơn.