Nổi bật :

Xe bán tải - Pickup truck là gì và các dòng xe bán tải cơ bản


SUV là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe thể thao đa dụng này?

Sport Utility Vehicle (SUV) là dòng xe thể thao đa dụng ra đời từ năm 1953 có thiết kế cơ bắp, nội thất rộng rãi với khả năng vượt nhiều địa hình nhờ gầm cao, động cơ mạnh mẽ.

Ngày nay người ta nhắc nhiều hơn tới xe bán tải, bằng chứng là 18% doanh số xe tại Mỹ đến từ dòng xe này và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Không chỉ sử dụng chung nền tảng với nhiều dòng SUV cỡ lớn, xe bán tải còn có điểm chung nữa là đa dụng bởi như người ta nói nó là chiếc xe “chở người cũng sang, chở hàng cũng tiện”. Vậy xe bán tải hay xe Pickup truck là gì?

Xe bán tải (Pickup truck hay Minitruck) là dòng xe lai giữa SUV và xe tải với một cabin kín chở người (2-6 chỗ) và một thùng hàng phía sau để chở hàng. Nó thường sử dụng chung khung gầm với SUV hay đúng hơn là SUV thường sử dụng chung khung gầm với xe bán tải. Ưu điểm của xe bán tải là động cơ mạnh, hệ thống truyền động tốt cùng gầm cao giúp tăng khả năng vượt địa hình, hệ thống treo sau thường là dạng lá nhíp giúp chịu tải tốt hơn khi chở hàng hóa nhưng lại khiến nó kém êm ái hơn xe đa dụng.

Xe bán tải - Pickup truck là gì và các dòng xe bán tải cơ bản

Thuở sơ khai xe bán tải chủ yếu để chở hàng

Ban đầu, xe bán tải thường phục vụ mục đích chở hàng là chính nhưng ngày nay nó thường để chở khách nhiều hơn, nhất là với xe bán tải cỡ nhỏ. Thiết kế của xe cũng vì thế mà thay đổi, tiến gần hơn tới sự thoải mái, tiện ích của dòng xe thể thao đa dụng trong khi thùng chở hàng bị thu nhỏ kích thước do ít sử dụng hơn. Ngay từ những năm 1990, một thống kê cũng cho thấy chưa đầy 15% chủ xe bán tải sử dụng nó vào mục đích chính là chở hàng.

Crossover là gì? Tại sao xe crossover là xu hướng mua sắm mới?

Crossover hay CUV, viết tắt của Crossover Utillity Vehicle là dòng xe da dụng lai giữa SUV và hatchback hoặc sedan/coupe sử dụng kết cấu thân liền khung unibody giúp tiết kiệm nhiên liệu trong khi vẫn có không gian rộng rãi.

Về các dòng xe bán tải nó cũng giống như các sedan hay SUV khi có rất nhiều biến thể khác nhau từ chiếc xe thuần tải tới một chiếc SUV với thùng hàng nhỏ phía sau hay các dòng xe chuyên biệt giống xe độ hơn phục vụ các mục đích riêng như đi cắm trại, xe cảnh sát, quân đội hay cứu hỏa… Tuy nhiên, một mẫu xe bán tải “chuẩn chỉ” hiện tại thường được chia theo kích cỡ hơn là mục đích sử dụng bởi hầu hết được dùng như một chiếc xe hỗn hợp, vừa chở người vừa tải hàng.

Tại Mỹ, xe bán tải cỡ lớn rất được ưa chuộng

Trong đó, quen thuộc nhất là xe bán tải cỡ nhỏ hay còn được gọi là compact pickup với những cái tên như Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mazda BT-50 hay Toyota Hilux… Những chiếc xe này được bắt đầu sản xuất cách đây nửa thế kỷ với kích thước nhỏ hơn thường sử dụng chung nền tảng khung gầm với những chiếc SUV cỡ trung 7 chỗ đi kèm động cơ nhỏ hơn trước để đối phú với khủng hoảng nhiên liệu và xu hướng “xanh” bảo vệ môi trường. Đây cũng là dòng bán tải bán chạy nhất tại các nước đang phát triển như Việt Nam vì có thể di chuyển cả trong đô thị lẫn đường trường, cân đối giữa hai nhu cầu chở người và tải hàng nhưng vẫn tiện nghi như một chiếc SUV.

Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe

Coupe là dòng xe mui kín thiết kế gần giống với sedan nhưng có 2 cửa, mái dốc về đuôi và không có trụ B nhưng vẫn còn có nhiều biến thể khác nhau của dòng xe này, đặc biệt là coupe 4 cửa.

Ít phổ biến hơn tại các nước đang phát triển nhưng được ưa chuộng hơn cả compact pickup tại Mỹ chính là dòng bán tải cỡ lớn hay còn được biết đến là full-size pickup hoặc half-ton pickup. Đây là dòng xe bán tải có kích thước lớn nhất cho nhu cầu sử dụng thông thường với những cái tên như Ford F-150, Chevrolet Silverado, GMC Sierra hay RAM 1500. Đây đều là những mẫu xe đang “lũng loạn” thị trường xe Mỹ trong đó top 3 xe bán chạy nhất hàng năm đều thuộc một trong những cái tên kể trên chứ không phải một chiếc SUV hay sedan nào khác.

Những chiếc bán tải hạng nặng giờ được sử dụng đúng 'mục đích' hơn

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó cao cấp hơn full size pickup vẫn còn dòng bán tải hạng nặng heavy-duty pickup. So với bán tải cỡ lớn, dòng xe bán tải hạng nặng này không có quá nhiều khác biệt về kích thước, dài hơn và cao hơn đôi chút chỉ khác biệt về động cơ, sức kéo như Ram 2500/3500, Ford F-250/F-350… Đây là dòng xe ít sử dụng cho nhu cầu cá nhân thông thường mà thường phục vụ các mục đích chuyên biệt hơn chủ yếu tận dụng sức kéo không thể xem thường của nó.

Nguồn: T.N