Chi tiết về hộp số vô cấp e-CVT thế hệ mới của Toyota

Sau khi thế hệ mới được giới thiệu vào cuối năm ngoái, dòng xe bán chạy hàng đầu của Toyota là Corolla đã chính thức được bán ra. Trong đó, công nghệ hybrid là nòng cốt của model lần này. Trong vô vàn thứ được marketing, có lẽ người ta sẽ chú ý hơn cả đến cụm từ ‘e-CVT’.

Bản chất phía sau e-CVT thực ra vẫn được kế thừa kể từ khi Toyota bắt đầu triển khai công nghệ hybrid vào năm 1990 trên những chiếc Prius. Đầu tiên là Toyota Hybrid System (THS) rồi đổi thành Hybrid Synergy Drive (HSD). Không chỉ riêng Toyota, hệ thống này còn xuất hiện trên cả những sản phẩm cao cấp của Lexus cũng như một số thương hiệu khác.

Chi tiết về hộp số vô cấp e-CVT thế hệ mới của Toyota
Toyota Corolla Hybrid.
Hộp số vô cấp CVT trở thành một cái tên quen thuộc trên thị trường xe hơi kể từ khi DAF trình làng phiên bản sản xuất đầu tiên của công nghệ này vào năm 1958. Khi đó, nó được đặt tên là Variomatic. Về mặt cấu tạo, thay vì sử dụng hộp bánh răng phức tạp, Variomatic lại bao gồm hai puly có đường kính biến thiên liên tục được kết nối bằng dây đai. Để đạt tỷ số truyền thấp nhất (ví dụ như số 1 trong hộp số phân cấp thông thường), đường kính của puly được truyền động bởi động cơ (tạm gọi là puly 1) sẽ thu về nhỏ nhất trong khi puly còn lại (tạm gọi là puly 2) sẽ đạt cực đại.
Hộp số Variomatic của DAF.
Khi tốc độ gia tăng, puly 1 sẽ dần dần gia tăng kích thước trong khi puly 2 sẽ thu nhỏ dần. Khi đó, tỷ số truyền sẽ tăng lên và chiếc xe sẽ chạy nhanh hơn. Được điều khiển bằng áp suất thay vì máy tính, hệ thống này sẽ tự động và liên tục điều chỉnh để thích ứng với những tình huống khác nhau, từ leo dốc, tăng tốc đột ngột cho tới di chuyển ở vận tốc hành trình đều. Với sự vượt trội của mình, hộp số vô cấp của DAF đã được nhiều nhà sản xuất xe hơi lựa chọn ngày nay
Tuy nhiên, không phải loại hộp số CVT nào cũng giống nhau, ví dụ như hộp số vô cấp mà Toyota vừa mới trang bị cho dòng Corolla 2020. Với kết cấu truyền động hybrid, e-CVT khác xa so với ông tổ Variomatic. Hệ thống này sử dụng hai động cơ phát điện (MG1 và MG2) kết hợp với bộ bánh răng hành tinh. Trang bị này đã trở nên phổ biến bên trong các hộp số tự động thông thường. Ưu điểm nổi bật là kết cấu nhỏ gọn, đơn giản bao gồm bánh răng mặt trời, các bánh răng hành tinh và một bánh răng bao – tương tự như cấu tạo của một bàn đồ chơi mô phỏng hệ mặt trời.
MG1 có nhiệm vụ khởi động động cơ, đồng thời sạc điện cho khối pin của hệ thống hybrid. Trong khi đó, MG2 lại hoạt động như một mô-tơ truyền động trực tiếp và cũng đảm nhận việc hỗ trợ quá trình phanh phục hồi. Không những vậy, MG1 còn có thể truyền một lượng nhỏ mô-men tới bộ bánh răng nhằm kiểm soát sự cân bằng giữa động cơ đốt trong và MG2. Bên cạnh đó là nhiều cách kết hợp khác. Ưu điểm của e-CVT nằm ở sự nhỏ gọn, đơn giản về mặt cơ khí và cho phép chiếc xe chạy hoàn toàn khi ngắt động cơ đốt trong mà không cần đến ly hợp.
Hệ thống truyền động hybrid của Toyota được coi là một giải pháp kỹ thuật thông minh, giúp chiếc xe đạt hiệu quả vượt trội. Và có thể nói, e-CVT hiện là công nghệ CVT tiên tiến bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Cùng với những nâng cấp đáng chú ý khác, Corolla được kỳ vọng sẽ tiếp tục xây chắc ngôi vị số 1 của mình trên thị trường xe hơi toàn cầu, giống như cách mà sản phẩm này đã làm được trong nhiều năm qua.
http://xedoisong.vn/cong-nghe/tim-hieu-hop-so-vo-cap-ecvt-chuyen-tri-xe-hybrid-cua-toyota-30789.html

BẠN SẼ QUAN TÂM

Xe cộ / Tin Ô tô 1-12-2018, 07:11

Nhờ có hệ động lực xăng-điện siêu tiết kiệm cùng thiết kế tối ưu và đạt hiệu quả khí động học tốt hơn, Toyota Corolla

Tin Ô tô
0.0

Xe cộ / Tin Ô tô 6-09-2018, 23:31

Theo thông báo triệu hồi của Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản, Toyota xác nhận hệ thống dây điện của các xe trên trong

Tin Ô tô
0.0

Xe cộ / Tin Ô tô 30-06-2018, 03:36

Đặc biệt, Toyota Corolla Sport mới sẽ là một trong những mẫu xe đầu tiên của hãng xe Nhật được hỗ trợ bởi mô-đun kết

Tin Ô tô
0.0

Xe cộ 29-09-2017, 17:21

Toyota đã đổ tới 370 triệu USD vào 5 nhà máy sản xuất động cơ hybrid tại Mỹ, ứng dụng đầu tiên trên Highlander.

Xe cộ
0.0

Xe cộ / Tin Ô tô 29-07-2017, 11:16

Phiên bản hatchback của Toyota Corolla có khá nhiều tên gọi trên toàn cầu gồm: Toyota Auris, Toyota Corolla iM (trước

Tin Ô tô
0.0

Xe cộ / Tin Ô tô 11-07-2017, 11:10

Là một trong những thương hiệu xe ô tô lâu đời nhất Nhật Bản, mới đây Daihatsu đã tung ra một mẫu Altis, mới về cơ bản

Tin Ô tô
0.0

Xe cộ 21-12-2016, 01:22

Sự ra mắt của mẫu xe xanh IONIQ là một bước tiến đáng kể của hãng xe hơi đến từ Hàn Quốc là Hyundai vào phân khúc xe

Xe cộ
0.0

Xe cộ 28-08-2016, 13:25

Kết quả nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng những chiếc xe dùng thuần động cơ đốt trong vẫn mang đến chi phí sử dụng hiệu

Xe cộ
0.0
ĐỪNG BỎ LỠ