Xe hơi tập thể dục đầu tiên trên thế giới

Một sáng chế mới đây đã cho ra mắt mẫu xe hơi dành cho những người chủ sở hữu lười vận động, giúp họ có thể vừa lái xe, vừa tập thể dục mỗi khi lái xe đi làm.


Xe hơi tập thể dục đầu tiên trên thế giới
Với chiếc xe hơi thể dục này, người lái xe có thể đốt 300 kcal trong 30 phút lái xe.

Đó là mẫu Xe hơi thể dục PPV do Nasser Al Shawaf và công ty kỹ thuật BPO của Hà Lan phát triển.


Chiếc xe đã được cấp bằng sáng chế quốc tế và đang chờ phê duyệt để bán ra thị trường Hà Lan

Chiếc xe PPV (Pedal Powered Vehicle) được phát triển dựa trên nguyên mẫu xe Audi A4 Avant, và được trang bị động cơ xăng bốn xi-lanh thông thường với dung tích 2.0 lít, nhưng việc sử dụng chân ga và chân phanh của nó không giống với những chiếc xe bình thường.


PPV không sử dụng bàn đạp ga, thay vào đó là một cặp bàn đạp xe đạp nối với một bánh đà. Do vậy, khác với xe hơi bình thường, việc tăng ga được điều khiển bởi chuyển động đạp như đạp xe đạp. Hoạt động này sẽ tạo ra một xung điện để giúp xe tăng tốc. Chiếc xe này cũng không có bàn đạp phanh và được thay thế bằng phanh tay nằm trên trụ tay lái.


Ý tưởng này cho phép người lái có thời gian tập thể dục mỗi khi lái xe đi làm và trở về nhà.


Nasser Al Shawaf chủ sở hữu của phát minh cho biết:“Tôi đã làm việc ở nhiều thành phố trên khắp thế giới, những nơi mà việc di chuyển bằng xe hơi hơn 60 phút mỗi ngày không phải là hiếm. Và đó là một điều không có lợi cho sức khỏe khi bạn thường xuyên lãng phí khoảng 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Vì vậy, tôi nghĩ ra chiếc xe hơi thể dục này. Chiếc xe chẳng khác gì so với những chiếc xe thông thường, giúp ta an toàn và thoải mái từ A đến B, tuy nhiên với chiếc xe này bạn có thể tập thể dục trong khi lái xe ”.


PPV có thể được điều khiển theo ba chế độ: “Chạy nhanh” khi đi trên đường cao tốc, “Chạy chậm” khi đường đông và “Nhích dần” mỗi khi tắc đường.


Người lái cũng có thể thay đổi chế độ tập thể dục khi lái xe thông qua việc điều chỉnh sự tương tác trong việc đạp bàn đạp.


Al Shawaf nói thêm:“Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc lái chiếc xe này cho phép đốt cháy trên 300 calo sau mỗi 30 phút. Chúng ta đang ngày một yếu hơn và thiếu thời gian hơn, và chiếc xe thể dục này là giải pháp cho những ai muốn tập thể dục nhiều hơn nhưng lại thiếu thời gian để làm điều đó. Tôi thực sự tự hào về những gì mình làm được”.


Chiếc xe đã được cấp bằng sáng chế quốc tế và đang chờ phê duyệt để bán ra thị trường Hà Lan.
Mặt khác, nhà thiết kế vẫn đang xem xét những giải pháp cải tiến khác dành cho chiếc xe.


Oscar Brocades Zaalberg, Giám đốc quản lý BPO cho biết:”Có một số lựa chọn trong việc cải tiến hơn nữa cho chiếc xe, ví dụ như: phục hồi phanh như cũ, hoặc cho phép cất bàn đạp đi để trở về chế độ lái xe tiêu chuẩn. Chúng tôi cũng có thể sẽ phát triển một ứng dụng để tối đa hóa việc đốt calo và đồng thời giới thiệu các tuyến đường cùng những thách thức khác nhau cho những người quan tâm đến mẫu xe mới này”.


H.K


New York Post


Nguồn: Tiền Phong