Đánh giá iOS 11: sự thay đổi lớn trên iPad, iPhone không nhiều

Với phiên bản iOS 10 được ra mắt vào năm ngoái giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng khi sử dụng iPhone thì năm nay, iOS 11 được Apple ưu ái nhiều hơn dành cho iPad.
Có thể nói iOS 11 là phiên bản tập trung chủ yếu vào người dùng iPad, điểm chú ý đầu tiên của bạn khi nâng cấp lên iOS 11 trên iPad đó chính là thanh dock được đặt dài ra và chứa được nhiều ứng dụng giống như thanh dock trên macOS. Tuy nhiên, iPhone cũng được nâng cấp một số tính năng đáng kể chứ không hoàn toàn bị Apple bỏ lơ. Xét một cách tổng quát, iOS 11 lần này có những ưu, nhược điểm như sau: 
Ưu điểm: 
Thanh dock và chế độ đa nhiệm hoạt động hiệu quả hơn trên iPad. 
ARKit hỗ trợ loạt ứng dụng mới. 
Cải tiến camera sẽ phát huy hiệu quả trên chiếc iPhone mới hơn.
Nhược điểm: 
Không có quá nhiều thay đổi đối với người dùng iPhone. 
Ngoài thanh dock, thiết kế không có quá nhiều sự thay đổi.
Thanh toán P2P và một số tính năng khác vẫn chưa sẵn sàng đi vào hoạt động. 
Nhận xét tổng thể
iOS 11 cung cấp nhiều nâng cấp hữu ích cho người dùng iPad, đặc biệt đối với những người muốn sử dụng thiết bị này thay cho laptop. Tuy nhiên, người dùng iPhone sẽ không nhận thấy quá nhiều thay đổi khi cập nhật phiên bản này cho chiếc điện thoại của mình. 
Đánh giá iOS 11: sự thay đổi lớn trên iPad, iPhone không nhiều

Để có thể tiến hành cập nhật phiên bản lần này, người dùng nên cắm sạc thiết bị và kết nối Wi-Fi vì dung lượng của tải về từ iOS 11 lên đến hơn 2 GB. Điểm cần lưu ý trước khi tiến hành cập nhật hệ thống đó chính là sao lưu dữ liệu. Bạn nên sao lưu dữ liệu bằng iTunes thay vì dùng iCloud để tiện trong việc hồi phục dữ liệu sau này nếu quá trình cập nhật hệ điều hành không may gặp phải lỗi. 
Ngoài màn hình khóa bên ngoài đối với iOS 11 sẽ không thấy có gì khác biệt, kéo qua trái sẽ vẫn là nơi đặt các widget, bên phải vẫn là camera và kéo từ dưới lên để hiển thị thêm thông báo. Slide to Unlock đã tự khai tử trên iOS 10 và iOS 11 vẫn vậy, bạn sẽ nhấn nút Home để mở khóa.
Control Center mới
Control Center trên iOS 11 đã được thay đổi hoàn toàn mới. Thay vì chia các phím tắt và mục Music thành 2 trang màn hình như năm ngoái, năm nay, Apple đã gom các phím tắt lại thành một màn hình duy nhất. Lần đầu dùng bạn sẽ cảm thấy hoang mang với những gì mà Apple sắp xếp trên Control Center lần này, chứng như một mớ hỗn độn vậy và bạn sẽ phải tự làm quen dần.

Việc các phím tắt được đặt quá gần nhau sẽ khiến bạn khó làm quen ngay được khi sử dụng, sẽ mất một khoảng thời gian không đáng có để tìm phím tắt mà bạn cần. Ngoài ra, một số phím tắt sẽ có các tính năng ẩn, điển hình là thanh tăng giảm độ sáng, bạn sẽ dùng 3D Touch nhấn vào để mở ra và bạn sẽ thấy thêm phím tắt/bật Night Shift được đặt trong này, nếu không có 3D Touch? đơn giản lắm, bạn chữ nhấn và giữ tí thôi là được.
Điểm đáng mừng nhất là từ iOS 11 là sau bao nhiêu lâu chờ đợi thì Apple đã thêm phím tắt nhanh bật/tắt Dữ liệu di động (3G/4G), bây giờ bạn sẽ không cần phải tốn một mớ bước để bật nữa.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tùy biến Control Center ngay từ trong mục Settings, bạn có thể thêm các phím chức năng mà bạn cần và bỏ những tính năng mà bạn không muốn sử dụng đi. Nhưng, những tính năng như Music, tăng độ sáng, tăng giảm âm lượng,… phần chung là những thứ có sẵn từ Control Center trước giờ bạn sẽ không thể tắt đi mà chỉ có thể thêm các phím tắt nhanh mới vào.
Hiệu suất Camera tốt hơn

Ứng dụng camera mặc định được Apple ngày càng cải tiến hơn, những bức ảnh được chụp trên iOS 11 sẽ tiết kiệm dung lượng hơn, kể cả video cũng vậy. Như vậy, không chỉ đơn thuần là việc ngày Apple càng tăng bộ nhớ cho các thiết bị mới nhất của họ mà Apple còn tìm cách để có thể tiết kiệm bớt dung lượng sử dụng bộ nhớ hơn. 
Với định dạng High Efficiency Image File Format (HEIC) là định dạng hình ảnh mới dành cho các nhà phát triển MPEG – thuật toán nén âm thanh và hình ảnh rất được ưa chuộng. HEIC sẽ được sử dụng làm chuẩn hình ảnh mới cho iOS 11, và mục tiêu của nó là giảm dung lượng của các thước phim và bức hình, nhằm giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ hơn.
Tiếp đó là định dạng HEVC cho các video quay từ iPhone/iPad, các thuật toán nén của định dạng HEVC cho phép tạo ra các video với không gian lưu trữ ít hơn 2 lần so với các định dạng video cũ, trong khi chất lượng hình ảnh vẫn không thua kém. Theo đó, một phút video 4K 30fps trên iPhone 8 chiếm 170 MB (theo định dạng HEVC), trong khi nếu sử dụng định dạng trước đây, bạn phải mất 350 MB không gian trên ổ cứng của iPhone.
 
Năm ngoái, chế độ Potrait Mode đã được ra mắt cùng với iPhone 7 Plus trên iOS 10. iOS 11, Apple tiếp tục cập nhật cải tiến tính năng này thêm để bạn có thể chụp ra một bức ảnh xóa phông chân thực gần giống với các chiếc máy ảnh DSLR/Mirrorless hơn trên iPhone của bạn.

Memories trong Photos cũng được cải tiến, các bức ảnh sẽ được chọn lọc đúng hơn và cho ra một video tốt hơn, thậm chí bạn có thể sử dụng ngay mà không phải chỉnh sửa gì nữa

Một số cải thiện khác trên iPhoneBên cạnh sự đổi mới trên Control Center, hầu hết các thay đổi trên iPhone đối với phiên bản hệ điều hành iOS 11 không nhiều. Phần đa nhiệm vẫn là các tab ứng dụng chồng lên nhau như trước đây.  App Store và Messages cũng đã được thiêt kế lại để trong giống như Apple Music. 

AppStore cũng có sự đổi mới khá nhiều, mục Featured được thay thế bằng mục Today với ứng dụng nổi bật mỗi ngày, mỗi ngày sẽ có các Today mới với những ứng dụng và game nổi bật, các nhóm ứng dụng giờ đây cũng được chia trực quan hơn, sẽ được tạo thành 2 nhóm chính là Games và Apps.

Siri đã được nâng cấp thêm một chút so với phiên bản trước. Trợ lý ảo này đã có giọng nói tự nhiên hơn và có thể dịch các câu sang tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức. Tuy trên thị trường hiện nay đã có một số ứng dụng đã có thể thực hiện được việc này nhưng Siri vẫn được đánh giá cao bởi khả năng dịch một cách liền mạch. Các nhà phát triễn đã tận dụng trí thông minh của máy móc từ Siri để tích hợp vào trong ứng dụng của mình. Ví dụ, Siri có thể phát nhạc cá nhân của người dùng trên Apple Music, có thể phát các bản nhạc buồn khi người dùng yêu cầu phát bài nhạc buồn nào đó.
Với nền tảng ARKit của Apple, người dung sẽ được trải nghiệm hàng loạt các ứng dụng tương tác thực tế ảo, vượt qua những  gì Pokémon Go tựa game “gây chấn động một thời” đã làm được . Ví dụ như ứng dụng Ikea giúp người dùng có thể biết đường đồ nội thất nào phù hợp với căn phòng của mình. Ứng dụng Maps đã thêm các bản đồ dạng indoor, hỗ trợ hướng dẫn đường đi. Đồng thời sẽ tự động đặt thiết bị vào chế độ “Không làm phiền” khi phát hiện người dùng đang lái xe. 

Sự thay đổi lớn trên iPad


Một trong những thay đổi lớn nhất trên iPad khi hoạt động trên hệ điều hành iOS 11 đó chính là thanh dock. Người dùng nay có thể vuốt màn hình từ dưới lên trong bất kì ứng dựng nào để hiển thị thanh dock. Giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng với nhau. Nếu người dùng vuốt màn hình một khoảng dài hơn phân nữa kích thước màn hình thì sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đang hoạt động cùng với Control Center ở bên phải màn hình. Giao diện của Control Center mới trên iPad sẽ là hoàn toàn khác biệt với iPhone chứ không phải như cách mà Apple ráng đưa Control Center vào trên iPad như trước đây.Thanh dock đã mở ra phương pháp đa nhiệm hoàn toàn mới trên iOS. Chức năng Drag&Drop từng được Apple trình diễn tại sự kiện hồi tháng 6 thì với giờ đây bản iOS 11 chính thức, bạn có thể thoải mái sử dụng tính năng này một cách tối ưu nhất, bạn có thể kéo thả ứng dụng và hiển thị nó trong một cửa sổ nhỏ bên cạnh màn hình. Hoặc thậm chí có thể kéo thả văn bản, hình ảnh giữa các ứng dụng với nhau. Tính năng này đặc biệt hữu dụng với ứng dụng Files mới, vì người dùng có thể dễ dàng lưu các hình ảnh và tập tin từ trang web bất kì. Nếu bạn cần chia hai màn hình, bạn chỉ cần vút nhẹ từ trên xuống trong cửa sổ bạn đang sử dụng.


Trước đây, Apple chưa từng phát hành một ứng dụng nào để quản lý tập tin thì kể từ phiên bản iOS 11 mọi thứ đã khác. Ứng dụng Files  (hoạt động tương tự trên iPhone) người dùng sẽ có những trải nghiệm tương tự như trên Windows hoặc MacOS. Thực tế đây là bản nâng cấp cho iCloud Drive chứ không hoàn toàn giống Finder trên macOS, bạn sẽ không thể truy cập vào sâu thư mục hệ thống trên iPhone/iPad mà chỉ có thể lưu trữ các dữ liệu từ iCloud Drive, Google Drive, Dropbox,… Tính năng đặt màu các tập tin/thư mục được lấy từ macOS qua giúp bạn sẽ nhanh chóng tìm được những tài liệu mà bạn cần.

Apple cũg đã làm lại bàn phím trên iPad để có thể nhập liệu tiện hơn. Thay vì nhấn phím Shift để có thể đánh số và các biểu tượng thì bây giờ người dùng chỉ cần kéo các phím chứa ký tự mình cần nhấn xuống bên dưới để xuất hiện kí tự. Nếu bạn có Apple Pencil thì bạn sẽ có thể viết các lưu ý trực tiếp trên màn hình khoá thiết bị sau khi nhấn lên bên trên màn hình. 


Có thể thấy, iOS 11 của Apple là sự nỗ lực lớn nhất từ trước đế nay để biến hệ điều hành di động của mình trở thành một nền tảng desktop.  Thanh dock cho phép thực hiện đa nhiệm, ứng dụng Files hỗ trợ tốt hơn trong việc lưu trữ và quản lý các tập tin. Những nỗ lực này cho thấy Apple đang quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm của người sử dụng. 
engadget