Trải nghiệm nhanh camera Meizu Pro 7, chụp đêm rất ngon, còn lại bình thường.

Ấn tượng đầu tiên về Meizu Pro 7 đó là cụm 2 camera và cái màn hình nhìn 'ngầu hết xẩy' ở mặt sau để selfie đẹp hơn. Nhưng mà ngầu thì đâu thể gắn bó dài lâu được. 
Trải nghiệm nhanh camera Meizu Pro 7, chụp đêm rất ngon, còn lại bình thường.

Chỉ có chất thật mới có thể tồn tại lại với nhau thôi. Thực tế thì nếu bạn thích chụp đêm, Meizu Pro 7 là rất xuất sắc nhưng phần còn lại ở mức trung bình thôi.

Điểm qua thông số về cấu hình:

Ảnh trong bài chưa qua chỉnh sửa, được dùng Photoshop để resize và thêm watermark theo chuẩn của Tinh Tế

Điểm làm mình thích thú nhất sau vẻ bề ngoài 'ngầu hết xẩy' đó chính là 1 tính năng vô cùng hữu ích. Chế độ chụp nhiều khung hình để giúp hình ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng. Nếu mình nhớ không lầm thì trên chiếc Essential mới ra mắt gần đây cũng nói khá nhiều về tính năng này. Mình chưa có dịp cầm trên tay Essential nên sẽ không thể so sánh. Nhưng những gì mà Meizu làm được trên Pro 7 quả thực là rất giá trị, chút nữa mình sẽ nói kĩ hơn.

Vì nhiều lần mình cố gắng đưa đến các bạn những gì mà người dùng, chính các bạn, sẽ gặp phải khi sử dụng nhưng lại bị nói là quảng cáo nên lần này mình sẽ nói đến những gì bất cập trên Pro 7 trước.

Khả năng xóa phông

Đây có lẽ là một tính năng vui vẻ, không thật sự có giá trị. Mình có thử chụp ly cà phê trong điều kiện ánh sáng tốt. Kết quả thit các bạn có thể thấy bên dưới rồi, nhìn hơi giả.

Dynamic Range

Dù mình đã bật HDR lên nhưng ảnh vẫn không thể giữ được quá nhiều chi tiết khi chụp ngoài nắng. Mình có thử chuyển qua camera trắng đen nhưng kết quả không tốt bằng. Dù trên lý thuyết camera trắng đen sẽ có dãy tương phản động cao hơn.

Camera trắng đen

Không thể điểu chỉnh độ sáng khi chụp. Mình không hiểu tại sao Meizu lại 'quên' mất một công cụ tối cần thiết như vậy. Mình đã kì vọng rất nhiều ở cái camera trắng đen này nhưng cũng chính điều đó làm mình khá thất vọng. Nếu bức ảnh bạn đang cần chụp tối để 'đíp đíp' thì quả là khó khăn khi không có vùng nào quá sáng trong bức ảnh để chạm vào cho máy đo sáng tại đó.

Đó là 3 điểm mình cảm thấy chưa hài lòng về camera trên Meizu Pro 7. Vậy còn những điểm đáng giá của chiếc điện thoại này là gì?
Màu sắc, độ nét

Dù có dynamic range không thực sự ấn tượng nhưng Pro 7 cho ảnh ra chất lượng ảnh vẫn ở mức khá tốt. Chỉ khá tốt chức không phải thực sự tốt như flagship S8, iPhone 7, XZ Premium hay U11 đâu.

Mình có chụp một số ảnh trong chùa. Ánh sáng ở đây khá phức tạp vì có những chỗ rất sáng nhưng cũng có chỗ khuất sáng tối 'thui'. Pro 7 có ảnh ra khá giống với những gì mình nhìn bằng mắt. Đây là điểm các bạn cần lưu ý. Có một số máy khi ra ảnh sẽ có mức độ xấu/ảo khác với thực tế. Tùy theo mỗi người mà có thích việc này hay không.

Nắng nhẹ xuyên qua lá cây chiếu nhẹ lên đầu con sư tử đá. Mình thích tấm này vì nhìn trong trẻo, mọi chi tiết màu sắc đều rõ ràng. Màu đỏ cũng tái hiện tốt và cân bằng trắng chính xác. Nhưng vì mình bật HDR auto nên có thể một số bạn sẽ không thích do tương phản không cao.

Ăn sáng muộn sau khi đi 1 vòng Sài Gòn để tìm chỗ ngồi. Dù không có chút nắng nào nhưng mà mảnh giấy trắng vẫn bị cháy. Nhưng dù sao thì mình vẫn có được 1 bức hình đồ ăn khá ngon đó chứ.

Chỗ này bữa nay còn có chương trình cắt tóc miễn phí nữa.

Mình có sở thích là nhìn nắng vàng buổi sáng hoặc chiều tà. Nắng lúc này rất vàng và nhẹ. Một màu vàng bao phủ mọi thứ nhìn cực kì thích. Pro 7 vẫn giữ được màu nắng nhưng so với thực tế ngoài thì hơi ít vàng hơn 1 chút.

Lấy nét

Meizu Pro 7 lấy nét dù chưa thực sự gọi là rất nhanh nhưng lại khá chính xác dù vật thể hơi nhỏ hay ngược sáng.

Chụp đêm

Đây là điểm gây ấn tượng với mình nhất trên Pro 7. Mình luôn mở tính năng chụp nhiều ảnh để giảm nhiễu hạt khi thiếu sáng. Ảnh ra cực kì ấn tượng. Có những tấm ISO lên tới 6400 nhưng vẫn ở mức có thể sử dụng. Mình cảm giác như ISO dưới mức 5000 đối với Pro 7 cũng không làm mất quá nhiều chi tiết hay 'nổi hột' đầy trên hình.

ISO 3261 - 1/20s

ISO 2482 - 1/20s

ISO 5050 - 1/17s

ISO 6400 - 1/17s

ISO 2636 - 1/20s

Camera trắng đen riêng biệt

Dù đó không phải là mới nhưng cũng đáng cân nhắc đối với những bạn thích thể loại ảnh đơn sắc này. Trên lý thuyết là cái camera đơn sắc này sẽ có dãy tương phản động lớn hơn, giữ được nhiều chi tiết cũng như chi tiết ảnh khi zoom lên sẽ cao hơn so với camera màu cùng thông số. Nhưng cũng khá đáng tiếc, điều này lại không thấy được trên Meizu Pro 7. Nếu so với P9 từ Huawei thì cách rất nhiều chứ đừng nói đến P10 hay P10 Plus. Mình không thể làm được nhiều trên cụm camera đơn sắc này. Chỉ đơn giản là chụp và xem lại hình mà thôi.

Đa phần ảnh trắng đên trên Pro 7 sẽ khá nhợt nhạt chứ không có tương phản cao. Đây là số ít những tấm mà mình cảm thấy tương phản cao và nhìn đỡ hơn khá nhiều. Nhưng có thể đây là bản thử nghiệm nên hy vọng trên bản thương mại sẽ có sự khác biệt hơn.
Cũng may là Meizu còn giữ lại tính năng giảm nhiễu hạt bằng cách chụp nhiều tấm trên cả camera đơn sắc này.

ISO 3036 - 1/20s

ISO 6400 - 1/17s

Một số ảnh trắng đen khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tóm lại, Meizu Pro 7 là một chiếc điện thoại có vẻ bề ngoài rất là 'ngầu hết xẩy'. Nếu mà đi lòe người khác thì cũng được lắm. Còn khi xét tổng thể về camera thì nó hiện đang ở mức khá tốt. Bạn sẽ dễ dàng chụp được một bức ảnh nhanh chóng, có 1 cái camera đơn sắc. Tuy nhiên điểm đáng giá nhất trên camera của Meizu Pro 7 lại nằm ở khả năng khử nhiễu khi chụp ảnh thiếu sáng rất tốt.

Đây chỉ mới là bản thử nghiệm nên mình cũng chỉ đưa ra một số điều mình thấy được trong thời gian ngắn gắn bó cùng chiếc máy này. Hãy cùng đợi đến khi có bản chính thức thì bọn mình sẽ có bài đánh giá chi tiết cụ thể hơn.