Đánh giá thiết kế Galaxy A8(2018): đâu là điểm đáng khen, đâu là điểm chưa thuyết phục

Galaxy A8 (2018) là chiếc smartphone vừa được ra mắt với những nâng cấp mạnh mẽ từ màn hình, camera và ngoại hình. Ở bài viết ngày hôm nay, hãy cùng mình đánh giá thiết kế Galaxy A8 để xem đâu là điểm đáng khen, và đâu là điểm chưa thuyết phục.

Galaxy A8 (2018) là chiếc smartphone nhỏ, gọn

Cảm giác lần đầu cầm Galaxy A8 (2018) khiến mình khá ngạc nhiên về sự nhỏ gọn của nó. Nó y chang cảm xúc lần đầu mình cầm chiếc Galaxy S8, nơi mà phong trào màn hình vô cực, màn hình tràn viền bắt đầu khơi mào. Nhưng Galaxy A8 (2018) còn nhỏ hơn nữa, bởi lẽ nó chỉ có màn hình 5.6 inch so với 5.8 inch trên Galaxy S8.

Đánh giá thiết kế Galaxy A8(2018): đâu là điểm đáng khen, đâu là điểm chưa thuyết phục

Tất nhiên, Galaxy A8 (2018) là một chiếc smartphone có kiểu dáng đẹp và hiện đại, không quá nam tính nhưng nữ tính cũng không phải, nói thẳng ra kiểu vui vui là 'chay mặn đều dùng được'. Galaxy A8 (2018) có thiết kế phù hợp với phần lớn mọi người, đa số bạn bè mình đều khen đây là một chiếc điện thoại đẹp, chắc chắn.

Nhưng có một vài ý kiến, họ cũng chê rằng Galaxy A8 (2018) có viền màn hình vẫn còn hơi dầy, cá nhân mình cũng nhận thấy như vậy. Không hiểu Samsung vô tình hay hữu ý chọn thiết kế như vậy.

Cũng có thể (theo mình suy đoán), màn hình trên Galaxy A8 (2018) là Max-view (tràn viền), chứ chưa phải vô cực như dòng S, Samsung làm như vậy để tăng trải nghiệm người dùng, không bị chạm nhầm khi sử dụng. Hoặc, chỉ dùng để phân định ranh giới giữa dòng A và dòng S.

Bỏ nút Home cứng huyền thoại

Như các bạn đã biết, dòng Galaxy A năm nay, à không năm sau chứ... 2018 mà, đã được lượt bỏ nút Home cứng 'huyền thoại' trên smartphone Samsung từ xưa đến nay. Điều này không mới vì họ đã làm trên Galaxy S8 và Note 8, nhưng với dòng A trở xuống thì đây là lần đầu tiên.

Đầu tiên mình sẽ nói về những lợi ích của việc bỏ nút Home cứng ở mặt trước:

  • Viền màn hình nhỏ hơn, chắc chắn rồi, và đó cũng là lý do tiên quyết khiến Samsung bỏ nút Home cứng.
  • Mặt trước liền lạc hơn.
  • Máy bền hơn, chống nước tốt hơn, theo mình là vậy!

Và đây sẽ là những bất cập của việc bỏ nút Home cứng:

  • Không còn tính năng nhấn 2 lần Home để mở camera.
  • Muốn mở khoá máy phải với tay ra sau, ban đầu sẽ cảm thấy không quen vì 'từ bỏ một thói quen đâu phải dễ dàng'.

Vị trí đặt vân tay mới tốt hơn cái cũ

Tuy nhiên, mình đánh giá cao vị trí đặt vân tay trên Galaxy A8 (2018) hơn S8 bởi đặt thấp hơn sẽ dễ dàng với tay tới hơn, nằm giữa thuận tay nào đều sử dụng được, không bị chạm nhầm vào camera.

Hơn nữa, vân tay này được đặt nằm ngang, diện tích tiếp xúc sẽ nhiều hơn, dễ nhận diện hơn.

Galaxy A8 (2018) - Smartphone có thiết kế đi kịp thời đại

Mình đã từng nói, đầu tiên chưa hẳn là tốt nhất. Các nhà sản xuất đã đem công nghệ màn hình tràn viền xuống các sản phẩm tầm trung của mình gần nửa năm nay, thế nhưng mãi đến tận hôm nay, Samsung mới làm điều đó cho đứa con cưng dòng A của mình.

Không quá trễ, mình tin Galaxy A8 (2018) sẽ đem lại thành công cho Samsung vào đầu năm sau như Galaxy A (2017) đã từng làm trước đó.